Bệnh do vi-rút Zika - Cách phòng ngừa

Bệnh do vi-rút Zika là bệnh truyền nhiễm hiện đang xảy ra tại một số khu vực ở Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Á và đáng chú ý là khu vực Đông Nam Á

1. Bệnh do vi-rút Zika là gì?

Bệnh do vi-rút Zika là bệnh truyền nhiễm hiện đang xảy ra tại một số khu vực ở Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Á và đáng chú ý là khu vực Đông Nam Á đã ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh tại Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Lào và Campuchia. 

2. Bệnh lây truyền như thế nào?

Muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) truyền vi-rút từ người bệnh sang người lành. Đây cũng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue.

3. Dấu hiệu bệnh thường gặp?

Người mắc bệnh do vi-rút Zika có dấu hiệu sốt nhẹ, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau cơ, đau khớp. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp mắc bệnh thường có dấu hiệu không rõ ràng hoặc dễ nhầm lẫn với sốt xuất huyết Dengue.

4. Bệnh vi-rút Zika được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán bệnh do vi-rút Zika dựa trên các dấu hiệu bệnh và tiền sử gần đây (như muỗi đốt, đi đến nơi có vi-rút Zika lưu hành). Xét nghiệm máu có thể giúp xác định chẩn đoán.

5. Tại sao cần phòng bệnh do vi-rút Zika?

 Tại Việt Nam, muỗi vằn rất phổ biến. 

 Nguy cơ bệnh do vi-rút Zika xâm nhập và lây lan trong cộng đồng rất lớn do sự giao lưu, du lịch, thương mại, lao động giữa các nước.

 Hiện chưa có vắc-xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu.

 Cộng đồng chưa có miễn dịch đối với vi-rút Zika.

 Bệnh có thể gây các biến chứng tiềm ẩn.

6. Các biến chứng tiềm ẩn của bệnh do vi-rút Zika có thể là gì?

 Hội chứng Guillain-Barré: là tình trạng mà hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần của hệ thần kinh. Những triệu chứng bao gồm yếu cơ, cảm giác kiến bò (tê và ngứa) ở tay và chân, có thể bị liệt. Người mắc hội chứng này có thể tự hồi phục.

 Hội chứng não nhỏ: là hiện tượng hiếm gặp ở trẻ sơ sinh có đầu nhỏ hơn bình thường do sự phát triển não bất thường trong bào thai, có thể dẫn đến tử vong hoặc gặp phải những khó khăn với sự phát triển não bộ khi lớn lên.

 7. Có thể làm gì để phòng ngừa bệnh?

Muỗi vằn là tác nhân lây truyền bệnh, do đó phòng ngừa bệnh do vi-rút Zika giống như phòng bệnh sốt xuất huyết, cần lưu ý:

 Không cho muỗi ở: dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, thông thoáng;

 Không cho muỗi đẻ trứng: đậy kín các dụng cụ chứa nước; không để đọng nước ở máng xối, công trình xây dựng; tiêu hủy các vật phế thải đọng nước;

 Không cho muỗi đốt: ngủ mùng, mặc quần áo dài tay, thoa kem chống muỗi;

 Không cho muỗi tồn tại: phun thuốc, dùng nhang, vợt diệt muỗi; tẩm mùng bằng hóa chất;

 Không có lăng quăng: nuôi cá bảy màu trong các bể nước, lu, vại; vệ sinh dụng cụ chứa nước; thay ly nước cúng, bình hoa; cho muối vào chén nước ở chân chạn.

 Hạn chế đi đến vùng dịch khi không cần thiết, người trở về từ vùng dịch tự theo dõi sức khỏe, khi có dấu hiệu nghi ngờ cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

 (Nguồn theo tài liệu của Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế

và Trung tâm Y tế Dự phòng TP. Hồ Chí Minh)

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video