Bệnh nhân COVID-19 thứ 500 được xuất viện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Chiều ngày 16/09/2021 Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã hoàn tất thủ tục xuất viện cho bệnh nhân COVID-19 thứ 500. Điều đặc biệt là bệnh nhân suy hô hấp nặng (ARDS), đã được can thiệp các biện pháp điều trị chuyên sâu (CRRT-lọc máu liên tục) trên nền bệnh nhân béo phì hơn 100kg.

Đó là trường hợp bệnh nhân nam V.H.C, 34 tuổi ngụ tại Bình Dương nhập bệnh viện Nhân dân Gia Định ngày 19/08/202. Khi nhập viện bệnh nhân khó thở, suy hô hấp tiến triển từ thở oxy mask sang oxy liều cao (HFNC).

Bệnh nhân V.H.C được điều trị khỏi Covid-19
Bệnh nhân V.H.C được điều trị khỏi Covid-19

ThS.Bs Huỳnh Minh Hồng- Trưởng khoa điều trị Covid-19 A2 cho biết : 

“Chúng tôi theo dõi sát và phát hiện bệnh nhân không đáp ứng được HFNC cần phải can thiệp hỗ trợ hô hấp bằng đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn kết hợp cho bệnh nhân nằm sấp, lọc máu liên tục. Sau một vài ngày, hô hấp bệnh nhân được cải thiện dần, ngưng lọc máu liên tuc, cai máy thở. Để có được thành quả này là sự nỗ lực của cả tập thể Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Ban giám đốc bệnh viện đã đưa ra quy trình hội chẩn liên khoa khi đánh giá được bệnh nhân có dấu hiệu chuyển biến nặng.”

Lãnh đạo bệnh viện và bác sĩ, điều dưỡng khoa điều trị Covid-19 A2 chúc mừng bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh
Lãnh đạo bệnh viện và bác sĩ, điều dưỡng khoa điều trị Covid-19 A2 chúc mừng bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh

Sau gần một tháng điều trị tích cực, bệnh nhân đã vượt qua cửa tử, từ tình trạng suy hô hấp cần phải thở máy đặt nội khí quản đến nay đã hồi phục một cách ngoạn mục, bệnh nhân được xuất viện với kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân V.H.C đã không giấu được xúc động khi được xuất viên ra về: “Trong thời gian điều trị ở bệnh viện, tôi thấy các bác sỹ điều trị rất tận tình, thức đêm, không được ngủ ngon giấc.Chỉ có người bệnh mới hiểu được những gì bác sỹ đã làm cho mình lúc nào cũng lo lắng theo dõi tình hình của mình. Giờ mình được ra viện muốn nói mọi người hãy tuân thủ 5K, những người đã mắc Covid-19 hãy cố gắng ăn uống đừng bỏ cữ vì người thân gia đình mình”.

Bên cạnh công tác điều trị của các bác sỹ thì việc bệnh nhân sớm được hồi phục, xuất viện không thể không kể đến công tác chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý, vật lý trị liệu cũng đóng vai trò hết sức quan trọng.

Bệnh nhân được dặn dò trước khi xuất viện
Bệnh nhân được dặn dò trước khi xuất viện

Điều dưỡng Nguyễn Thị Ngọc Thảo- Điều dưỡng trưởng khoa điều trị Covid-19 A2 cho biết:

“Chăm sóc ca bệnh nhân này là nỗ lực rất lớn không chỉ của Bác sỹ, điều dưỡng và cả hộ lý. Bệnh nhân còn trẻ rất hoảng sợ lo lắng, phải động viên, hỗ trợ tinh thần để bệnh nhân an tâm điều trị. Cân nặng của bệnh nhân hơn 100kg, trong quá trình chăm sóc phải có 2-3 điều dưỡng, hộ lý xoay trở cho bệnh nhân. Chăm sóc bệnh nhân bình thường đã vất vả nhưng bệnh nhân Covid-19 thì càng cực hơn vì phải mặc bộ đồ PPE và bệnh nhân tình trạng nặng nên càng áp lực. Chỉ mong sao chăm sóc tốt để bệnh nhân được xuất viện”.

Tính đến chiều ngày 16/9 đã có hơn 500 bệnh nhân được điều trị khỏi, xuất viện về lại với gia đình trong đó có nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện bị suy hô hấp nặng, nguy kịch với nhiều bệnh lý nền kèm theo.Trong đó ca bệnh xuất viện thứ 500 kể trên là một thành quả từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tất cả tập thể nhân viên y tế Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định./

Bệnh nhân Covid-19 thứ 500 xuất viện
Bệnh nhân Covid-19 thứ 500 xuất viện

Từ ngày 27/7/2021, được sự cho phép của Sở Y tế, bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã triển khai giai đoạn 1 gồm 57 giường hồi sức điều trị các ca mắc COVID-19 ở tuyến cuối điều trị các bệnh nhân nặng, bệnh nhân lớn tuổi bao gồm các kỹ thuật cao như ECMO, thở máy xâm lấn, HFNC, lọc máu… Đến đầu tháng 8/2021, bệnh viện đã tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với thêm 247 giường hồi sức cấp cứu, tiếp nhận nhiều bệnh nhân nguy kịch, cao điểm có lúc bệnh viện phải vận hành hết công suất 55 máy thở xâm lấn. Song song đó Bệnh viện vẫn duy trì khối điều trị bệnh lý không COVID 19 phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video