Bệnh viện Nhân dân Gia Định triển khai hoạt động giảm thiểu chất thải nhựa trong môi trường bệnh viện

Thực hiện theo chỉ thị số 08/CT- BYT của Bộ Y tế và hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa trong ngành y tế” theo công văn số 8256/SYT-NVY của Sở Y tế, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm phổ biến, tuyên truyền và triển khai việc giảm thiểu tiến đến không sử dụng túi, chai, ly, muỗng và các vật dụng khác làm từ nhựa bằng các hình thức treo các băng rôn, cổng thông tin truyền thông đến người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế.

Chất thải nhựa đang hàng ngày tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc hóa chất, bao nylon…

Để phổ biến đến tất cả cán bộ, viên chức, người lao động các khoa/ phòng cũng như bệnh nhân, thân nhân điều trị tại bệnh viện nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Bộ Y tế và hưởng ứng phong trào của Sở Y tế, Ban Giám đốc bệnh viện Nhân dân Gia Định đã ban hành kế hoạch số 823/KH-BVNDGĐ về việc triển khai hoạt động giảm thiểu chất thải nhựa tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định năm 2019. 

Chiều ngày 4/9/2019, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã tổ chức buổi Lễ ký cam kết "Giảm thiểu chất thải nhựa tại bệnh viện". Tham dự buổi lễ có Ban Giám đốc bệnh viện, Lãnh đạo các khoa, phòng cùng đại diện các đơn vị cung cấp dịch vụ sinh hoạt, vệ sinh, ăn uống trong bệnh viện. 

Giám đốc bệnh viện ký cam kết với các đối tác
Giám đốc bệnh viện ký cam kết với các đối tác

Tại Lễ ký kết, Lãnh đạo các khoa, phòng đã ký cam kết với Ban Giám đốc về thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong toàn đơn vị.Các khoa/phòng phấn đấu tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần và túi ni lông, góp phần xây dựng môi trường sống thân thiện vì sức khỏe trong bệnh viện.

Lãnh đạo khoa, phòng ký cam kết “Giảm thiểu chất thải nhựa”
Lãnh đạo khoa, phòng ký cam kết “Giảm thiểu chất thải nhựa”

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hạn chế rác thải nhựa đã được áp dụng ngay tại khối văn phòng, các khu vực hội trường. Bệnh viện đã sử dụng ly sứ, muỗng inox thay cho ly, muỗng nhựa tại các buổi họp, hội nghị, tập huấn. Bên cạnh đó,bệnh viện cũng đã lắp máy nước uống và cung cấp ly giấy phục vụ người bệnh, người nhà người bệnh tại các khoa phòng.

Ly sứ, muỗng inox sử dụng tại các buổi họp, tập huấn..
Ly sứ, muỗng inox sử dụng tại các buổi họp, tập huấn..
Máy nước uống và ly giấy phục vụ người bệnh tại khoa
Máy nước uống và ly giấy phục vụ người bệnh tại khoa

Ngoài ra bệnh viện đang giảm dần và tiến tới không sử dụng túi nylon tại khu vực cấp phát thuốc, khuyến khích người bệnh sử dụng túi giấy hoặc túi cá nhân đựng thuốc

Thông báo của bệnh viện được dán tại khu vực phát thuốc
Thông báo của bệnh viện được dán tại khu vực phát thuốc
Đoàn Thanh niên bệnh viện tuyên truyền tới người dân về tác hại của  sản phẩm nhựa dùng 1 lần
Đoàn Thanh niên bệnh viện tuyên truyền tới người dân về tác hại của sản phẩm nhựa dùng 1 lần
Đoàn Thanh niên bệnh viện phổ biến cho người bệnh đợi lấy thuốc về việc  sử dụng túi giấy thay cho túi nylon
Đoàn Thanh niên bệnh viện phổ biến cho người bệnh đợi lấy thuốc về việc sử dụng túi giấy thay cho túi nylon

Bệnh viện Nhân dân Gia Định còn triển khai hoạt động tuyên truyền, vận động cho nhân viên bệnh viện, người bệnh hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” qua cáccổng thông tin truyền thông, băng rôn được treo ở những vị trí đông người, dễ nhìn thấy khắp nơi trong bệnh viện như ngay cổng khoa khám bệnh, khu vực nhà chờ dành cho người nhà người bệnh, căn tin…

Khu vực công viên - hồ cá
Khu vực công viên - hồ cá
Cổng khoa khám bệnh
Cổng khoa khám bệnh
Khu vực căn tin
Khu vực căn tin
Khu vực nhà chờ thân nhân bệnh nhân
Khu vực nhà chờ thân nhân bệnh nhân
Hệ thống màn hình bệnh viện
Hệ thống màn hình bệnh viện

Hãy cùng bệnh viện Nhân dân Gia Định chung tay thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa một lần, túi nylon khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video