Cấp cứu kịp thời ca sinh rớt con tại nhà

Chỉ trong thời gian khoảng 45 phút từ khi nhận được thông tin, Bệnh viện Nhân dân Gia định đã có mặt kịp thời để cấp cứu và xử trí thành công một ca sản phụ sinh rớt con tại nhà. Sản phụ sinh rớt trong nhà vệ sinh, dây rốn bị đứt, bé có dấu hiệu mất máu. Đó là trường hợp của chị P.T.M.D - 27 tuổi quê ở Tỉnh Long An ngụ tại Quận Bình Thạnh TPHCM.

Vào lúc 2 giờ 40 ngày 16 tháng 11 năm 2017 tổng đài cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Gia Định nhận được cuộc điện thoại báo trường hợp một sản phụ đã sinh con ở nhà. 2 giờ 45 phút ê kíp gồm bác sĩ trực sản và nữ hộ sinh đã ngay lập tức lên xe cứu thương di chuyển đến địa điểm được báo. 3 giờ sáng ê kíp đã có mặt tại nhà sản phụ P.T.M.D. Sản phụ đã sinh một em bé trong nhà vệ sinh, dây rốn bị đứt, người em bé dính đầy máu được người nhà quấn khăn. Bác sỹ cấp cứu sản đã nhanh chóng dùng dụng cụ để kẹp dây rốn cho bé. Về phía sản phụ, bánh nhau đã xổ tự nhiên, tử cung gò tốt, máu âm đạo ra ít.

3 giờ 20 phút, em bé và sản phụ đã được chuyển vào bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Chị P.T.M.D sau khi nhập viện được kiểm tra sinh dục : tử cung và cổ tử cung không tổn thương, tầng sinh môn rách độ một. Bác sĩ khâu tầng sinh môn và cho thuốc gò tử cung. Hiện nay sức khoẻ của chị đã dần hồi phục và vẫn còn chưa hết bàng hoàng với những gì mới xảy ra. Chị P.T.M.D cho biết : “ Tôi mang thai đứa này đứa thứ 2, dự sinh khoảng tháng 1 năm 2018. Đang đêm thì đau bụng tưởng đau bụng táo bón vào trong nhà vệ sinh một lúc thì thấy vỡ ối rồi thấy đầu em bé ló ra. Tôi sợ quá ngồi khụy xuống kêu chồng gọi cấp cứu. Sau đó thấy em bé tuột ra ngoài máu đầy người hai vợ chồng hoảng lên không biết làm sao, cũng không dám đụng vô em bé. May mà Bác sỹ đã đến kịp thời”

Sản phụ P.T.M.D đang được điều trị tại Khoa Sản BV ND GĐ
Sản phụ P.T.M.D đang được điều trị tại Khoa Sản BV ND GĐ

Em bé của chị P.T.M.D là một bé trai nặng 3kg, sau khi nhập viện đã được chuyển lên Khoa Bệnh lý sơ sinh để theo dõi. Em bé được chích ngừa uốn ván và sử dụng kháng sinh chống nhiễm trùng. Hiện nay sức khoẻ bé ổn, tự bú tốt, bé hồng hào, linh hoạt. Xét nghiệm kiểm tra máu cho thấy em bé có tình trạng mất máu nhưng trong giới hạn an toàn. Để có được kết quả đó là nhờ ê kip trực sản của bệnh viện đã cấp cứu một cách nhanh chóng, kịp thời. Nếu không phán đoán chính xác và xử lý linh hoạt trong tình huống này, tình trạng mất máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Chồng của chị P.T.M.D cho biết khi nhìn thấy con mình được sinh ra trong nhà vệ sinh tại nhà anh đã vô cùng sợ hãi không biết phải làm gì, không dám bế ẵm hay nhìn mặt con, giờ ở bệnh viện mới thở phào nhẹ nhõm.

Chồng chị P.T.M.D vui mừng gặp lại con tại Khoa bệnh lý sơ sinh
Chồng chị P.T.M.D vui mừng gặp lại con tại Khoa bệnh lý sơ sinh

Theo ThS BS Phạm Thị Thu Hương- Trưởng khoa Sanh – BV Nhân dân Gia Định: “ Trường hợp sinh rớt ở nhà như chị P.T.M.D cũng không phải hiếm gặp. Ba tháng cuối sản phụ đều có những cơn co tử cung để kết thúc là cuộc chuyển dạ thực sự khi thai trưởng thành. Trung bình một cuộc chuyển dạ con so từ 12-16 giờ, con rạ là 9-12 giờ. Tuy nhiên, trường hợp này chuyển dạ chỉ 15 phút, thoáng đau bụng và con rơi ra. Có thể sản phụ đã có những triệu chứng đau bụng chuyển dạ nhưng cho đó là đau bụng bình thường và không có sự chuẩn bị trước. Trong trường hợp đẻ rơi, cần phải có nhân viên y tế hỗ trợ càng sớm càng tốt. Nếu không có dụng cụ cắt rốn thì có thể dùng chỉ buộc quanh rốn và buộc càng xa càng tốt rồi cắt dây rốn. Sau đó ủ ấm cho bé và mẹ rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời”

 Trong ba tháng cuối thai kì sản phụ không nên chủ quan, cần theo dõi kĩ những cử động của thai nhi, tình trạng đau bụng, ra máu bất thường…để chuẩn bị, xử trí kịp thời những tình huống có thể xảy ra.

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video