Cập nhật thông tin liên quan đến tính an toàn của thuốc

Căn cứ theo công văn số 24812/QLD-TT của Cục Quản lý Dược ngày 21/12/2016 về việc cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn của thuốc giảm đau nhóm opioid; thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2 chứa metformin; thuốc chứa saxagliptin, alogliptin; thuốc kháng sinh nhóm fluoroquinolone và thuốc chứa ketoconazole viên nén dạng uống.

Khoa Dược thông báo đến các khoa lâm sàng, bác sĩ điều trị về các nội dung liên quan đến tính an toàn của thuốc như sau.

1. Thuốc giảm đau nhóm opioid

- Các opioid có thể tương tác với các thuốc chống trầm cảm; thuốc điều trị đau nửa đầu và gây ra một phản ứng nghiêm trọng của hệ thần kinh trung ương được gọi là hội chứng serotonin, được đặc trưng bởi nồng độ cao của chất hóa học serotonin tích tụ trong não và gây ra độc tính.

- Khi uống các opioid có thể dẫn đến một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng như tuyến thượng thận không sản xuất đủ lượng hormon Cortisol. (Cortisol là một hormon giúp cơ thể phản ứng lại với các stress)

- Sử dụng lâu dài các opioid có thể liên quan tới việc giảm nồng độ hormon sinh dục và các triệu chứng như giảm ham muốn tình dục, liệt dương hoặc vô sinh. 

2. Thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2 chứa metformin

Mở rộng sử dụng metformin cho một số bệnh nhân suy giảm chức năng thận (nhãn thuốc hiện thời khuyến cáo không sử dụng metformin ở các bệnh nhân có bệnh thận): Metformin có thể được sử dụng một cách an toàn ở các bệnh nhân suy giảm chức năng thận mức độ nhẹ và một số bệnh nhân suy giảm chức năng thận mức độ vừa.

3. Thuốc chứa hoạt chất saxagliptin, alogliptin

- Làm tăng nguy cơ suy tim, đặc biệt ở những người đang có bệnh tim hoặc bệnh thận.

- Khuyến cáo các bệnh nhân đang sử dụng các thuốc có chứa saxagliptin và alogliptin cần thông báo ngay cho cán bộ y tế khi xuất hiện các dấu hiệu hoặc triệu chứng suy tim như: thở ngắn bất thường trong sinh hoạt hằng ngày, khó thở khi nằm nghỉ, yếu, mệt, tăng cân kèm theo sưng mắt cá chân, bàn chân, cẳng chân. Bệnh nhân không nên tự ý ngừng thuốc khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ.

- Các bác sĩ nên cân nhắc ngừng thuốc này ở những bệnh nhân có dấu hiệu suy tim và kiểm soát tình trạng của bệnh nhân. Nếu không kiểm soát được đường huyết bằng thuốc đang sử dụng, có thể cân nhắc sử dụng các thuốc điều trị đái tháo đường khác.

4. Thuốc kháng sinh nhóm fluoroquinolone

- Các tác dụng phụ nghiêm trọng có liên quan đến các thuốc kháng sinh fluoroquinolone đã lớn hơn lợi ích mà thuốc đem lại ở bệnh nhân viêm xoang, viêm phế quản và nhiễm khuẩn đường niệu không biến chứng có các lựa chọn điều trị khác. Đối với các tình trạng bệnh trên, fluoroquinolone chỉ là thuốc dự trữ cho những bệnh nhân không có lựa chọn điều trị thay thế khác.

- Các fluoroquinolone khi sử dụng đường toàn thân (như viên nén, viên nang và thuốc tiêm) có liên quan với các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể kéo dài vĩnh viễn, gây mất khả năng lao động và có thể xảy ra đồng thời. Các tác dụng phụ này có thể liên quan đến các gân, cơ, xương, dây thần kinh và hệ thống thần kinh trung ương.

5. Thuốc chứa hoạt chất ketoconazole viên nén dạng uống

- Không kê đơn thuốc chứa ketoconazole đường uống, dạng viên nén để điều trị nhiễm nấm móng và nấm da.

- Việc sử dụng thuốc chứa ketoconazole đường uống, dạng viên nén dẫn đến nguy cơ tổn thương gan nghiêm trọng, các vấn đề về tuyến thượng thận, các tương tác thuốc có hại.

Khoa Dược cung cấp các thông tin trên để các Bác sĩ lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc nhằm đảm bảo mục tiêu sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả.

 BV Nhân dân Gia Định - Khoa Dược - ThS. DS. Phạm Hồng Thắm

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video