Chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng giúp hệ miễn dịch và sức đề kháng hoạt động tốt. NGUYÊN TẮC SINH HOẠT, DINH DƯỠNG HỢP LÝ • Ăn đủ số lượng thực phẩm theo tháp dinh dưỡng theo lứa tuổi. • Không bỏ bữa, ăn đủ bữa: 3 bữa chính, có thể thêm 1-3 bữa phụ. • Người bệnh mạn tính dùng chế độ ăn bệnh lý phù hợp • Uống đủ nước: 2/3 từ nước uống, 1/3 từ thực phẩm • Hạn chế rượu bia, thuốc lá • Ngủ đủ giấc.

NGUYÊN TẮC SINH HOẠT, DINH DƯỠNG HỢP LÝ

• Ăn đủ số lượng thực phẩm theo tháp dinh dưỡng theo lứa tuổi.

• Không bỏ bữa, ăn đủ bữa: 3 bữa chính, có thể thêm 1-3 bữa phụ.

• Người bệnh mạn tính dùng chế độ ăn bệnh lý phù hợp

• Uống đủ nước: 2/3 từ nước uống, 1/3 từ thực phẩm

• Hạn chế rượu bia, thuốc lá

• Ngủ đủ giấc.

CÔNG THỨC DINH DƯỠNG 4-5-1

Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4–5-1 vào bữa ăn hàng ngày bên cạnh việc tăng cường vận động và giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống.

Chế độ ăn cân đối 4 yếu tố

• Cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn (Carbohydrate; protein; lipid)

• Cân đối về protein (giữa đạm động vật và thực vật)

• Cân đối về lipid (giữa lipid động vật và lipid thực vật)

• Cân đối về vitamin và khoáng chất. 

Có ít nhất 5 nhóm trong 8 nhóm thực phẩm

• Nhóm lương thực: Gạo, bột mì

• Nhóm hạt các loại

• Nhóm sữa và các chế phầm từ sữa

• Nhóm thịt các loại, cá và hải sản

• Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng

• Nhóm củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm

• Nhóm rau củ quả khác

• Nhóm dầu ăn, mỡ các loại

Dinh dưỡng 1 ngày phải cân đối an toàn

• Trong một ngày, trong mỗi bữa ăn phải hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm

• Lựa chọn thực phẩm an toàn (gồm cả thực phẩm chế biến và thực phẩm công nghiệp)

• Lưu ý khi lựa chọn thực phẩm công nghiệp: 

Chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Chọn thực phẩm có công bố chất lượng đầy đủ

Đọc kỹ thông tin về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên bao bì

Chọn sản phẩm có bao bì rõ thông tin thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng

Quy trình sản xuất minh bạch đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm

Không nên tích trữ nhiều để luôn sử dụng được sản phẩm tươi mới

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH, TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG 

Chất đạm: là thành phần nền tảng cấu tạo nên các tế bào và mô cơ thể, trong đó có tế bào miễn dịch, kháng thể, tham gia các phản ứng miễn dịch. Khi ăn thiếu protein sẽ ức chế hình thành kháng thể, giảm khả năng tiêu diệt virus. Hàng ngày, các bữa ăn đủ cần có đạm, phối hợp đạm động vật (thịt, cá, hải sản, trứng, sữa...), đạm thực vật (nấm, các loại đậu và hạt)

• Omega-3 là acid béo thiết yếu của cơ thể không tự tổng hợp được. Có vai trò chống viêm, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch. Có nhiều trong: dầu cá (biển), các loại hạt.

• Vitamin A và beta-caroten: duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa. Kháng thể bề mặt niêm mạc có tác dụng chống lại sự tấn công của virus gây bệnh. Có nhiều trong: gan động vật, lòng đỏ trứng, rau quả màu đậm (đu đủ, cam, xoài, cà rốt, bí đỏ, gấc, khoai lang...)..

• Vitamin C: hổ trợ tế bào chống miễn dịch, tăng dọn dẹp chất gây oxy hóa. Có nhiều trong cam, quýt, bưởi, ổi, nho, táo, kiwi, cà chua, rau ngót, ớt chuông...

• Vitamin D: cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 15-30p/ngày, có nhiều trong gan cá, lòng đỏ trứng, nấm, các thực phẩm có bổ sung như sữa, ngũ cốc...

• Vitamin E: thúc đẩy sự phát triển các cơ quan miễn dịch, phân hóa tế bào, có trong: hạt hướng dương, đậu nành, giá, rau mầm...

AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

• Khi mua thực phẩm: giữ khoảng cách an toàn với người bán, chọn thực phẩm tươi, không mốc mọt, không tiếp xúc-sử dụn gia súc-gia cầm-vật nuôi lang thang...

• Bảo quản thực phẩm với nhiệt độ và thời gian thích hợp, vệ sinh sắp xếp gọn gàng các kệ tủ tránh ẩm mốc.

• Chế biến: sử dụng tạp dề, găng tay, sử dụng dao thớt riêng cho thực phẩm chín- sống, rửa tay bằng xà bông trước và sau mỗi khâu chế biến, nấu chín kỹ thịt-gia cầm-trứng, vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp...

• Thói quen ăn uống: ăn chín, uống sôi, không dùng đũa, muỗng gắp chung món ăn.

• Thói quen sinh hoạt: không dùng chung đồ cá nhân (khăn mặt, bàn chải đánh răng, ly), cẩn thận khi chạm vào đồ vật (tay nắm cửa, vịn cầu thang, điện thoại, máy tính...) lau sạch các vật dụng có bề mặt tiếp xúc với tay bằng dung dịch sát khuẩn 

VẬN ĐỘNG

• Tăng cường vận động thể lực tại nhà.

• Ít nhất 30 phút mỗi ngày.

• Chọn loại hình tập luyện yêu thích, phù hợp với sức khỏe.

CÁC BÀI TẬP CHO NGƯỜI LỚN TUỔI TẠI NHÀ

Tài liệu tham khảo

Bộ Y Tế khuyến cáo công thức dinh dưỡng đặc biệt tăng cường sức khỏe mùa dịch. https://ncov.moh.gov.vn/en/web/guest/-/bo-y-te-khuyen-cao-cong-thuc-dinh-duong-dac-biet-tang-cuong-suc-khoe-mua-dich.

 

Hướng dẫn dinh dưỡng dự phòng Covid-19. Hội Tiết Chế Dinh Dưỡng Việt Nam. Nhà xuất bản lao động Hà Nội, 2020. 

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video