Dinh dưỡng dự phòng Covid-19 cho bệnh nhân có bệnh lý tim mạch

Bệnh tim mạch xuất hiện âm thầm nhưng để lại những hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 vẫn còn diễn ra. Vì thế, ngoài việc sử dụng thuốc và các can thiệp y tế, thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị và ngăn bệnh tiến triển. Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhân dân Gia Định xin chia sẻ bài viết chế độ ăn uống hợp lý dành cho bệnh nhân có bệnh lý tim mạch, kính mời quý đọc giả đón xem.

Đối với bệnh nhân tim mạch nói riêng và các bệnh lý khác nói chung đều phải tuân thủ 5 nguyên tắc sau đây:

1. Không đề thừa cân, béo phì

2. Không hút thuốc lá

3. Không lạm dụng rượu bia

4. Ăn đúng theo bệnh lý

5. Tăng cường vận động thể lực

Ngoài ra bệnh nhân tim mạch cần chú ý chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình, những loại thực phẩm nào nên dùng và thực phẩm nào không nên dùng:

Thực phẩm nên dùng:

- Lựa chọn các loại thực phẩm giàu đạm ( thịt, cá, trứng, sữa), lượng thực phẩm giàu đạm trung bình 200-300g/ngày

- Lựa chọn các loại thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, cá thu …

- Chất tinh bột (cơm, mì, bún, hủ tíu, nui .. ) ăn với số lượng vừa phải

- Khuyến khích nhóm thực phẩm nhiều chất xơ, lượng rau củ quả trung bình 300-500g/ngày

- Người bệnh tim mạch có tình trạng ăn kém, suy dinh dưỡng cần bổ sung dinh dưỡng qua tiêu hóa bằng các bữa ăn phụ giàu năng lượng như sữa Ensure Plus Advance, Ensure Vital …

Thực phẩm không nên dùng:

- Không nên ăn mỡ, da, nội tạng động vật

- Hạn chế các sản phẩm chế biến sẵn: thịt, cá hộp, thịt hun khói …

- Hạn chế nêm muối, nước mắm khi chế biến, lượng muối cần giới hạn <6g/ngày

- Không uống các loại đồ uống và thực phẩm nhiều đường như nước ngọt, nước ép trái cây, mật ong …  

Dưới đây là thực đơn mẫu dành cho bệnh nhân có bệnh lý tim mạch được các bác sĩ dinh dưỡng bệnh viện tư vấn:


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video