F0 LẠ THƯỜNG

Từ cuối năm 2019 đến nay, dường như thuật ngữ F0 đã bắt đầu được nhắc và được sử dụng ngày càng nhiêu hơn. Nhưng chắc thật khó để có thể cảm nhận được những ưu tư, lo lắng và áp lực mà một F0 phải gánh chịu nếu bản thân chưa từng trãi qua hoặc gia đình chưa ai mắc phải.

Nhân viên y tế chúng tôi cũng không hoàn toàn là ngoại lệ. Nói về bệnh tật, chúng tôi được trang bị kiến thức nên cũng hiểu rõ là mình đang đối mặt với điều gì, tuy nhiên điều mà tất cả anh chị em nhân viên y tế F0 tôi từng biết đã trăn trở và lo lắng là sợ anh em mình thêm vất vã, sợ những phần việc của mình sẽ làm nặng thêm đôi vai đồng đội vốn dĩ đã nặng trĩu. 

Bước vào khu điều trị Covid, thông thường chỉ có 2 đối tượng và cũng rất dễ phân biệt, bệnh nhân sẽ mặc đồng phục người bệnh, sẽ thở oxy, sẽ được những đối tượng mặc trang phục phòng hộ kín mít (NVYT)  thăm khám, truyền thuốc, cho ăn, thay tã…Nhưng trong những khoảng thời gian gần đây, khi cuộc chiến chống giặc Covid đã đi vào tâm điểm, điều đó đồng nghĩa tính sát thương của Covid đã bắt đầu len lỏi đến anh em NVYT chúng tôi, cũng chính từ đó đã bắt đầu xuất hiện những F0 kỳ lạ trong khu điều trị. Ho không nằm trên giường bệnh thường xuyên, họ không mặc ppe kín mít, mà họ đến bên bệnh nhân để chỉnh lại mask thở đang rơi ra do xoay trở, họ đẩy xe thuốc đến từng bệnh nhân để phát, họ lăn xả hỗ trợ BS mặc ppe cấp cứu người bệnh…họ chính là những thiên thần áo trắng mang dáng dấp F0. “Em thấy mọi người cực quá em chịu không nỗi nên nhảy vào làm, mấy anh chị không cho, sợ em mệt, mà em năn nỉ xin cho em được làm với”- Một nữ điều dưỡng tại Khoa 2A (V.T.S) đã chia sẻ. Hay đâu đó, một dòng trạng thái “mong mau khoẻ để cùng chiến tiếp với anh em” của một chị Hộ Lý làm tôi xao xuyến. Nhân viên y tế là thế, dù Bác Sĩ, Hộ Lý hay Điều dưỡng…tất cả chỉ mong được góp chút sức, được thêm chút lửa cùng anh em chung tay cứu chữa cho người bệnh, mang người bệnh về với gia đình một cách khoẻ mạnh, mà có khi chẳng màng đến sức khoẻ bản thân.

Bằng tất cả tấm lòng và sự chân thành của một người khoác trên vai màu áo trắng, tôi tự hào vì những người chiến sĩ đồng đội, những F0 lạ thường đã chiến đấu đúng nghĩa là quên mình cho những lý tưởng cao đẹp và thuần khiết đúng với sứ mệnh của người Thầy Thuốc! 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video