Hai vị khách đặc biệt của khoa cấp cứu

Ngày 24/10/2017, sản phụ T.T.H.Y 32 tuổi ngụ tại tỉnh Cà Mau chuyển dạ nhập Bệnh viện Nhân dân Gia Định với tình trạng tiền sản giật nặng, băng huyết sau sinh do đờ tử cung nguyên phát. Không có gì đáng kể về mặt y khoa, sản phụ đã được cấp cứu, điều trị kịp thời cho nhưng các ê kíp trực cấp cứu và sản khoa đã thêm phần “ bận rộn” hơn khi chăm sóc thêm 2 con nhỏ đi cùng sản phụ : bé trai lớn 8 tuổi, bé gái nhỏ mới 19 tháng.

Sản phụ T.T.H.Y quê ở xã Rạch Gốc – Huyện Năm Căn – Tỉnh Cà Mau làm nghề vá lưới thuê. Mồ côi ba mẹ từ nhỏ, không họ hàng thân thích, đang mang bầu đứa thứ 3 thì chồng bỏ đi không liên hệ được nữa. Thấy bé nhỏ có hạch nổi sau ót đã mấy tháng nay, sản phụ dẫn theo 2 con đến Bệnh viện Ung bướu TPHCM để khám bệnh. Mang không đủ tiền khám bệnh, nằm ngoài hành lang xin cơm từ thiện thì sản phụ có dấu hiệu sinh nên vào bệnh viện Nhân Dân Gia Định. Khoảng 3 giờ sáng ngày 25/10/2017 Ê kíp trực bệnh viện tiếp nhận cả ba mẹ con. Mẹ được chuyển lên phòng sanh, hai con ở lại khoa cấp cứu.

Sản phụ T.T.H.Y ( 32 tuổi ) đang được theo dõi sau sinh
Sản phụ T.T.H.Y ( 32 tuổi ) đang được theo dõi sau sinh

Bé trai mới chào đời được 2.5kg, nhỏ hơn so với tuổi thai, bị tím môi nghi nhiễm trùng sơ sinh, đang được theo dõi tại Khoa bệnh lý sơ sinh. Sản phụ sinh thường, hiện tỉnh táo đang theo dõi tình trạng cao huyết áp.Vì không có ai thân thích đi cùng nên hai con của sản phụ ở lại khoa cấp cứu. Bác sỹ và điều dưỡng quyên góp tiền lại, thay phiên nhau mua đồ ăn và sữa chăm sóc cho hai cháu nhỏ. Bảo vệ được tăng cường để đảm bảo an ninh an toàn để không xảy ra tình trạng thất lạc hai bé. Không gian phòng cấp cứu trở nên bận rộn hơn khi có hai vị khách nhỏ tuổi. Phòng Công tác xã hội cũng có mặt kịp thời, nắm bắt thông tin để tìm mạnh thường quân giúp đỡ viện phí và sinh hoạt phí cho sản phụ. Thế mới biết bệnh viện không chỉ là nơi chữa bệnh, nhân viên y tế không chỉ biết đến bệnh tật mà đâu đó tình thương, tình người vẫn ấm áp lan toả.

Điều dưỡng khoa cấp cứu chăm sóc hai cháu nhỏ của sản phụ
Điều dưỡng khoa cấp cứu chăm sóc hai cháu nhỏ của sản phụ


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video