Hiểm họa từ bệnh viêm màng não do não mô (Neisseria meningitidis)

Viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn rất nguy hiểm, diễn biến cấp tính và có thể lấy đi sinh mạn, trong vòng 24 giờ sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Bất kỳ ai đều có khả năng bị viêm màng não, tuy nhiên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là hai đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Bệnh viêm màng não mô cầu rất dễ lây lan

Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do hít phải những giọt nhỏ dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh và có thể bùng phát thành dịch.Các tiếp xúc hàng ngày như hôn, dùng chung dụng cụ, ly tách, tiếp xúc với nhiều người như sống trong các khu tập thể đều có thể dẫn đến lây truyền bệnh. 

Triệu chứng lâm sàng

• Có thể có các yếu tố dịch tễ liên quan như tiếp xúc với bệnh nhân não mô cầu, nằm trong vùng có dịch với thời gian ủ bệnh phù hợp từ 2 đến 10 ngày 

• Có biểu hiện nhiễm trùng rõ như: Sốt cao đột ngột 39 – 40oc (có khi đến 40 – 41oc), có thể có rét run, ho, đau họng, mệt mỏi, nhức đầu

• Trường hợp nặng có thể: Rối loạn ý thức, li bì, kích thích vật vã, có thể có co giật, hôn mê

• Có thể có hội chứng viêm màng não rõ như: Đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, táo bón, gáy cứng, (trẻ nhỏ có thể có tiêu chảy, thóp phồng và gáy mềm).

• Các dấu hiệu trên da: Ban xuất huyết hoại tử hình sao (tử ban) có đường kính 1-5mm xuất hiện sớm và lan nhanh, thường gặp ở hai chi dưới (tuy nhiên những tử ban này có thể kết thành đám)

• Bệnh nặng sẽ biểu hiện tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nặng, nhanh chóng vào tình trạng sốc: Mạch nhanh, HA hạ hoặc HA kẹt, thiểu niệu, vô niệu, đông máu nội mạch rải rác, suy thượng thận, suy đa tạng và có thể tử vong nhanh trong vòng 24h.

Phòng bệnh: Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

o Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

o Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

o Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Theo thông tin của Cục Y tế Dự Phòng Bộ Y tế, có 2 loại vaccine phòng ngừa viêm não mô cầu là vaccine BC (cho trẻ 3 tháng tuổi trở lên) và AC (cho trẻ trên 21 tháng tuổi và người lớn). Sau tiêm 10 ngày, cơ thể sẽ có miễn dịch bảo vệ và kháng thể nhưng sau 3 năm sẽ giảm, do đó mỗi 3 năm sẽ tiêm nhắc 1 lần.

o Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, và Viện sốt rét, KST TPHCM

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video