Khám sức khỏe "hậu" Covid-19

Mặc dù hầu hết những người mắc COVID-19 trở nên khỏe hơn chỉ trong vòng vài tuần kể từ khi nhiễm bệnh nhưng cũng không ít người lại gặp phải các tình trạng hậu COVID-19. Những tình trạng này có thể xuất hiện ở các dạng khác nhau và có thể bị một vài bệnh cùng lúc ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mắc cả về thể chất lẫn tâm thần, một số bị suy nhược cơ thể nghiêm trọng. Bệnh cảnh này được WHO gọi là “Long COVID” hay Covid kéo dài.

Khi cơ thể bị nhiễm vi-rút, các tình trạng tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh, gây viêm hoặc tổn thương mô ở những bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng. Mặc dù Covid-19 chủ yếu gây tổn thương phổi, nhưng có thể gây ảnh hưởng kéo dài đối với nhiều cơ quan như tim, gan, não, thận và hệ thống mạch máu. Ngay cả những người bị Covid-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng cũng có thể cảm thấy không khỏe trong một thời gian dài.

Một số người khác, đặc biệt là bệnh nhân Covid-19 nặng phải vào ICU (đơn vị chăm sóc tích cực), sau khi xuất viện gặp tình trạng kiệt sức, suy nhược nghiêm trọng, kèm theo suy giảm khả năng chú ý và tập trung, cùng với rối loạn căng thẳng. Những triệu chứng thường gặp sau nhiễm Covid-19:

‑ Mệt mỏi

‑ Khó thở, hụt hơi

‑ Chóng mặt khi đứng dậy

‑ Đau đầu

‑ Đau tức ngực

‑ Tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực (tim đập thình thịch)

‑ Ho, đau họng, sốt, thay đổi khứu giác, vị giác

‑ Ù tai, đau tai

‑ Đau cơ khớp

‑ Buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng

‑ Chán ăn 

‑ Gặp các vấn đề về giấc ngủ

‑ Thay đổi tâm trạng

‑ Khó suy nghĩ hay tập trung (sương mù não)

‑ Cảm giác tê râm ran

‑ Phát ban
Các triệu chứng có thể trầm trọng hơn sau hoạt động gắng sức (tập thể dục mạnh, tập trung làm việc )

Những triệu chứng kéo dài sau khi nhiễm Covid-19 gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi và có bệnh lý nền. Kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 giúp đánh giá chức năng các cơ quan, điều trị và dự phòng các yếu tố nguy cơ bệnh lý và sức khỏe tâm thần kinh.

Quý vị nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 nếu:

- Có các triệu chứng của hội chứng hậu Covid-19.

- Xuất hiện các triệu chứng bệnh mới.

- Muốn đánh giá sức khỏe sau khi nhiễm Covid-19, đặc biệt là người lớn tuổi hoặc có bệnh lý nền.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định là bệnh viện đa khoa hạng 1 với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, với nhiều trang thiết bị hiện đại, hệ thống xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189, đạt tiêu chí về Bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch. Bệnh viện có nhiều chuyên khoa sâu như hô hấp, tim mạch, dinh dưỡng, tâm thể trị liệu, vật lý trị liệu… là địa chỉ tin cậy để người bệnh sau nhiễm Covid-19 có thể an tâm điều trị, phục hồi sức khỏe thể chất và tâm thần để sớm trở lại trạng thái bình thường và tái hòa nhập cuộc sống.

 

HƯỚNG DẪN KHÁM SỨC KHOẺ CHO NGƯỜI BỆNH SAU KHI

NHIỄM COVID-19 TẠI BỆNH VIỆN NHÂN DÂN GIA ĐỊNH:

 + Người bệnh có triệu chứng kể trên TRONG VÒNG 14 NGÀY ( kể từ ngày xuất viện) : đăng ký khám Phòng khám sàng lọc 004 – Khoa Khám bệnh – Cổng số 3 Đường Phan Đăng Lưu, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

+ Người bệnh có triệu chứng kể trên SAU 14 NGÀY ( kể từ ngày xuất viện):

* Khám Dịch vụ: Đăng ký khám Nội Hô hấp – phòng khám 19, Khu E, khoa khám.

* Khám thường : Đăng ký khám Nội Hô hấp (phòng khám 134, khoa Khám)  


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video