LIỀU THUỐC TINH THẦN

“Chống dịch như chống giặc”_Lời kêu gọi của Thủ Tướng Chính Phủ cho tinh thần làm việc chung của tất cả các ngành nghề trong giai đoạn dịch bệnh tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam gặp nhiều khó khăn.

Có lẽ trong chiến tranh, chiến thắng là điều quan trọng, và trong ngành y tế của chúng tôi được nhìn thấy bệnh nhân xuất viện, được trả người bệnh trở về với gia đình, với đời sống thường ngày một cách khoẻ mạnh chính là niềm vui, niềm hạnh phúc, là liều thuốc tinh thần và là mục tiêu chiến đấu của anh em.

Hoà mình vào cuộc chiến ấy, từ ngày  27/7/2021 Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định đã được sự cho phép của SYT thu dung và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 với quy mô 300 giường cho những trường hợp nặng và nguy kịch. Tiếng còi đã vang lên, thế là các chiến sĩ áo trắng bước vào hàng ngũ, các Khoa covid được hình thành và tất cả giương cờ ra trận cho cùng một lý tưởng “làm tất cả những gì có thể bằng tấm lòng và trái tim của người thầy thuốc để cứu chữa cho người bệnh”_ đây cũng chính là tâm huyết và lời nhắn nhủ của người đứng đầu Bệnh Viện chúng tôi.

Với mô hình bệnh nặng, nguy kịch, nên công tác điều trị và chăm sóc cũng mang nhiều nét đặc thù riêng, cần có những biện pháp hỗ trợ và can thiệp sâu về chuyên môn. Và cũng chính vì lẽ đó mà dường như niềm vui cũng được nhân lên gấp bội phần khi được nhìn thấy sự hồi phục của người bệnh, “ hôm nay Khoa 2A rút được 02 nội khí quản nhé, anh em vui lắm” _ một dòng tin nhắn đơn giản của một người anh (Trưởng Khoa 2A) vốn giản dị, chân chất, nhưng rõ trong ấy là cả một tấm lòng cho người bệnh của anh và của tất cả tập thể anh chị em trong mái nhà 2A.

Và cứ thế, niềm vui được trao cho bệnh nhân mẫu giấy xuất viện màu xanh đầy hy vọng đã trở thành động lực và là nguồn năng lượng tích cực tiếp thêm cho đội ngũ nhân viên y tế. “Gửi Anh (Bệnh Nhân N.T.N 53 tuổi) giấy xuất viện mà mình mừng muốn rơi nước mắt”_ một chị điều dưỡng trưởng chia sẻ. Có lẽ hơn ai hết, chị và các ACE Khoa 3B là chứng nhân cho cuộc chiến chống chọi với bệnh tật đầy cam go của Anh. Với cơ địa có nhiều bệnh nền và yếu tố nguy cơ, tăng huyết áp, đái tháo đường, BMI trên 35, anh vào Khoa 3B trong tình trạng suy hô hấp cần can thiệp hỗ trợ máy oxy dòng cao. Bằng sự vững vàng trong chuyên môn, những nhận định và quyết định nhạy bén trong điều trị và bằng tất cả sự trăn trở của trái tim người thầy thuốc, anh chị em Khoa 3B đã mang anh về với gia đình trong niềm mong đợi và xúc động đến nghẹn ngào của vợ và các con anh. “ Anh ra viện, tụi này vui và phấn khởi lắm”- đó là lời chia sẻ của BS CK II Dương Minh Trí - Trưởng Khoa 3B khi nhắc đến người bệnh.

Có lẽ mỗi bệnh nhân, mỗi bối cảnh sẽ là một kỷ niệm, một trang sách trong nhật ký chống dịch của mỗi anh em nhân viên y tế, và cũng chính là những chất liệu nuôi nấng tinh thần và hun đút thêm ý chí, quyết tâm cho các chiến sĩ áo trắng chiến thắng trong đợt sóng đại dịch đầy thử thách này.


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video