NHẬN BIẾT BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, số ca mắc bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết vẫn đang có xu hướng gia tăng trong những tuần qua. Trong đó dịch bệnh tay chân miệng, 4 tháng đầu năm 2022, TP.HCM ghi nhận 2.562 ca với 96% các trẻ mắc bệnh ở độ tuổi từ 1-5 tuổi. Bệnh tay chân miệng rất nhầm lẫn với sốt mọc răng, nhiệt miệng, sốt phát ban hoặc thủy đậu. Hiện nay không có thuốc điều trị đặc hiệu và cũng chưa có vaccine phòng ngừa bệnh tay chân miệng nên việc điều trị chủ yếu là hỗ trợ và theo dõi biến chứng. Chính vì thế việc phát hiện sớm dấu hiện bệnh, đưa trẻ đi khám kịp thời đóng vai trò quan trọng để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Bài viết sau đây của Khoa Nhi Bệnh viện Nhân dân Gia Định sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này.

         Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxsackieviruses và Enterovirus 71 (EV71) gây ra. Biểu hiện chính là tổn thương da niêm dưới dạng bóng nước ở các vị trí đặc biệt như miệng, lòng bàn tay,lòng bàn chân, mông, đầu gối. Tay chân miệng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, nhất là dưới 3 tuổi, lây chủ yếu qua đường tiêu hóa, nguồn lây chính là nước bọt, bóng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Trẻ có thể bị tay chân miệng quanh năm nhưng cao điểm thường tăng cao vào tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 9 đến tháng 12.

Dấu hiệu nhân biết thường thấy:

  Sốt, đau họng, biếng ăn.

 Bóng nước ở miệng, lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông.

  Khó ngủ, quấy khóc, run chi, giật mình.

  Tiêu chảy, nôn ói.

  Dịch tễ: có tiếp xúc với trẻ mắc bệnh tương tự, đi nhà trẻ-mẫu giáo

Phụ huynh cũng lưu ý trong một số trường hợp (ít gặp) trẻ chỉ loét miệng, tổn thương da rất ít hay không rõ dạng bóng nước mà là dạng nước, hồng ban.Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay nếu có một trong các biểu hiện sau:

Sốt cao >= 390c

Thở nhanh, khó thở

Giật mình, lừ đừ, run chi, quấy khóc, bứt rứt khó ngủ, nôn nhiều

Đi loạng choạng

Da nổi vân tím, vã mồ hôi, tay chân lạnh

Co giật, hôn mê 

Chăm sóc khi trẻ bị bệnh:

Dinh dưỡng đầy đủ theo độ tuổi. Trẻ còn bú cần tiếp tục bú

Hạ sốt khi trẻ sốt cao bằng Paracetamol liều 10-15mg/kg/lần(mỗi 6 giờ)

Vệ sinh răng miệng

Nghỉ ngơi, tránh kích thích

Tái khám mỗi 1-2 ngày trong 8-10 ngày đầu của bệnh. Trẻ có sốt phải tái khám mỗi ngày cho đến khi hết sốt ít nhất 48 giờ

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp sau:

Vê sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng dưới  vòi nước chảy nhiều lần trong ngày ở cả người chăm sóc trẻ và trẻ (đặc biệt sau khi thay quần áo,tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước tiểu, nước bọt)

Thực hiện tốt vê sinh ăn uống : ăn chín, uống sôi

Vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường

Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi đến cơ sở y tế gần nhất

Cách ly trẻ bệnh trong tuần đầu tiên.

                          BSCKI. Lê Ngọc Lâm - Phó Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Nhân dân Gia Định


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video