Nhiều bệnh nhân cao tuổi được phẫu thuật thành công tại khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu

Với người trẻ, sức khỏe còn tốt, các cơ quan nội tạng cũng như khả năng chịu đựng còn tốt để có thể dễ dàng trải qua một ca phẫu thuật. Tuy nhiên ở người cao tuổi, vấn đề làm thế nào để vượt qua một ca mổ an toàn là một thách thức đối với ê kíp gây mê và phẫu thuật viên. Khoa Ngoại Lồng Ngực Mạch Máu Bướu Cổ của Bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã khẳng định được trình độ chuyên môn tay nghề vững chắc khi phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp bệnh nhân cao tuổi.

Bệnh nhân nữ H.T.N, 91 tuổi, nhập viện ngày 06/04/2018 vì khó thở, tình trạng này kéo dài nhiều tháng, điều trị tại chuyên khoa hô hấp nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân bị bướu cổ trên 30 năm, lúc nhập viện khối bướu rất to, bệnh nhân khi nằm nghiêng sang phải khi ngủ cảm thấy rất khó chịu, phải chuyển tư thế khác. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Ngoại Lồng Ngực Mạch Máu Bướu Cổ và được kiểm tra toàn bộ, trên CT cổ cho thấy bà có khối bướu giáp thuỳ bên phải rất to 60x60 mm, chèn ép vô khí quản gây hẹp trên 60% khẩu kính của khí quản, có thể đây chính là nguyên nhân làm cho bệnh nhân bị khó thở trong suốt thời gian qua. Với tình trạng đó, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật, nhưng vì lý do bệnh nhân rất lớn tuổi, các bác sĩ đã phải rất cẩn trọng, cân nhắc đánh giá một cách chi tiết các vấn đề như tim mạch , hô hấp... Sau khi hội chẩn toàn diện, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân dù trường hợp này là một thử thách cho các phẫu thuật viên. Thạc sĩ- Bác sĩ Tiêu Chí Đức – Phó Khoa Ngoại Lồng Ngực Mạch Máu Bướu Cổ cho biết: “ Ca mổ đã kéo dài hai giờ đồng hồ, chúng tôi đã cắt gần toàn bộ khối bướu, giải phóng được đường thở cho bệnh nhân, ca mổ đã thành công tốt đẹp, không có biến chứng phẫu thuật. Tình trạng bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, có thể nằm nghiêng bên phải mà không cảm thấy khó chịu. Bệnh nhân xuất viện sau năm ngày và tái khám sau đó một tháng tình trạng bệnh nhân ổn định tốt”.

Hình ảnh bệnh nhân trước khi mổ

Thêm một trường hợp đặc biệt nữa là một bệnh nhân nữ 83 tuổi vị phình động mạch chậu hai bên rất to, đe dọa vỡ. Bệnh nhân P.T.T nhập viện ngày 23/03/2018 vì đau bụng vùng hố chậu phải. Bệnh nhân khai có đi khám bác sĩ tư uống thuốc nhưng không hết, đau ngày càng nhiều, trước đó bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp nhiều năm. Bệnh nhân được khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, kết quả MSCT: phình toàn bộ động mạch chậu chung và chậu trong hai bên với kích thước khối phình rất to đến 70mm ( kích thước bình thường của các động mạch này khoảng 10mm) và có dấu hiệu đe dọa vỡ. Bệnh nhân chuyển đến điều trị tại khoa Ngoại Lồng Ngực Mạch Máu Bướu Cổ và được điều trị nội khoa ổn định huyết áp. Bệnh nhân đã được hội chẩn và xác định là cần phải phẫu thuật, trước khi phẫu thuật bệnh nhân được chụp và khảo sát các bệnh lý đi kèm như chụp mạch vành thì phát hiện bà có hẹp hai nhánh mạch vành, điều này có nghĩa là quá trình mổ cho bệnh sẽ có thêm nhiều nguy cơ hơn. Ca mổ kéo dài khoảng bốn giờ đồng hồ, các bác sĩ đã mở bụng, cắt khâu cô lập túi phình ngay sát tại đầu xa của động mạch chủ, dùng một đoạn ống ghép mạch máu nhân tạo nối từ động chủ, ngang qua khối phình, nối vào động mạch đùi hai bên. Ca mổ thành công tốt đẹp, bệnh nhân được chuyển sang phòng hồi sức theo dõi, bệnh nhân ổn định và xuất viện sau 7 ngày. Bệnh nhân tái khám lại sau 1 tháng, được chụp lại CT cho thấy hình ảnh mạch máu được tái tạo hoạt động rất tốt.

Hình ảnh bệnh nhân sau khi mổ

Hình ảnh mặt máu trước và sau mổ

Bệnh nhân lớn tuổi không nên quá lo lắng về cuộc phẫu thuật mà trước hết hãy đến đúng chuyên khoa để khám, đánh giá đúng vấn đề. Bệnh nhân sẽ được khám, làm đầy đủ các xét nghiệm, điều trị ổn định các bệnh lý nội khoa nếu cần… trước khi đối diện ca mổ. Người nhà cần trao đổi với bác sĩ điều trị về các bệnh mà bệnh nhân đang mắc, nhất là bệnh tim mạch, hô hấp, đái tháo đường… để kíp mổ có phương án dự phòng nguy cơ. Khi chỉ định mổ, các thầy thuốc cũng đã cân nhắc kỹ các yếu tố để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân. Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng mà các thầy thuốc chỉ định khi thật sự cần thiết và xét thấy sức khỏe bệnh nhân đủ để trải qua cuộc mổ./

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video