Phẫu Thuật Thành Công Trường Hợp Phình Động Mạch Chủ Bụng Đã Vỡ Có Kèm Bệnh Lý Phình Động Mạch Dưới Đòn Trái

Phình động mạch chủ bụng là một trong những bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tử vong nếu túi phình vỡ bất ngờ. Nguyên nhân chính xác gây phình động mạch chủ thì không rõ ràng. Hầu hết các trường hợp xảy ra ở người lớn tuổi, hiếm khi xảy ra những người dưới 60 tuổi.

Các phương pháp điều trị:

   Phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ là phương pháp kinh điển được áp dụng rất phổ biến từ. Hiện nay đã có thêm phương pháp can thiệp nội mạch. Can thiệp nội mạch (EVAR) được thực hiện bằng cách đưa hệ thống khung giá đỡ lòng mạch có màng phủ (stent-graft) vào động mạch chủ qua đường động mạch đùi. Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định ,Khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu đã tiến hành điều trị rất nhiều trường hợp Phình động mạch chủ bụng bằng cả 2 kỹ thuật và đã đạt được nhiều thành công cũng như sự hài lòng của người bệnh. Trong đó có nhiều trường hợp bệnh rất nặng và khá hiếm gặp cũng được chúng tôi điều trị thành công.

   Điển hình là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn H., 58 tuổi, nhập viện với tình trạng đau hông lưng bên phải từ khoảng 1 tuần nay, ngày càng tăng dần, có sử dụng thuốc giảm đau uống nhưng không bớt. Khi thăm khám, các bác sĩ ghi nhận có khối đập theo nhịp mạch ở vùng cạnh rốn trái nên nghĩ đến chẩn đoán nghi ngờ Phình động mạch chủ bụng. Sau đó, bệnh nhân khảo sát hình ảnh học vùng bụng bằng MSCT scanner có cản quang thì ghi nhận Phình dạng túi của động mạch chủ bụng sát gốc chia động mạch chậu 2 bên, kích thước # 65x42x45mm (ngang x trước-sau x cao), có khả năng dọa vỡ. Do bệnh lý phình động mạch thường đi kèm tình trạng xơ vữa mạch máu, là 1 bệnh lý toàn thân, nên chúng tôi khảo sát các vùng động mạch có nguy cơ cao, bao gồm động mạch chủ ngực và các nhánh liên quan, động mạch cảnh – sống hai bên, và nhất là động mạch vành (động mạch nuôi tim). Chúng tôi ghi nhận thêm ở bệnh nhân này có Phình dạng túi của động mạch dưới đòn bên trái 2 vị trí, kích thước lần lượt là 12x11mm và 16x11mm. Chính điều này đã làm phức tạp thêm tình trạng vốn đã nặng của bệnh nhân. Nhưng do tính cấp thiết phải giải quyết vấn đề Phình động mạch chủ bụng dạng túi dọa vỡ, tránh trường hợp túi phình vỡ sẽ tăng nguy cơ tử vong của bệnh nhân, sau khi hội chẩn toàn diện, các bác sỹ đã quyết định phải phẫu thuật bán khẩn túi phình động mạch chủ bụng  trước cho bệnh nhân. 

   Cuộc mổ kéo dài khoảng 180 phút, trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi ghi nhận thành túi phình khá dày khoảng 10mm, kèm nhiều màng xơ vữa, trong đó có 1 vị trí đã vỡ vào thành sau sát cột sống, chèn ép vào niệu quản trái nên bệnh nhân trước mổ có tình trạng ứ nước thận khá phù hợp, rất may mắn là phần vỡ vào sau phúc mạc đã được khu trú tạm thời. Chúng tôi đã cắt túi phình và tạo hình lại động mạch chủ bằng đoạn ống ghép nhân tạo hình chữ Y. 

   Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi liên tục và chăm sóc rất tận tình tại khoa Ngoại Lồng Ngực – Mạch máu. Bệnh nhân xuất viện sau 8 ngày hậu phẫu và hoàn toàn bình phục.

                                                                                     

                                                                                  Hình ảnh CT khối phình trước mổ 

 ThS.BS Tiêu Chí Đức - khoa Ngoại lồng ngực mạch máu


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video