Phối hợp đa mô thức cứu sống bệnh nhân mắc Covid-19 nguy kịch

Một bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh lý nền nhập viện trong tình trạng nguy kịch, tổn thương phổi nặng kèm theo choáng nhiễm trùng phải can thiệp ngoại khoa đã phục hồi ngoạn mục sau 2 tuần điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Bệnh nhân H.T.N.D 70 tuổi nhập viện ngày 17/09/2021 trong tình trạng đau bụng, sốt, ho hơn 1 tuần. Qua công tác sàng lọc, cấp cứu test nhanh có kết quả dương tính với vi-rút SarsCoV-2 bệnh nhân nhanh chóng được cách ly chuyển đến Khoa Hồi sức Covid-19. Ngay khi tiếp nhận các bác sỹ bằng kinh nghiệm chuyên môn nhạy bén đã nhận thấy bệnh nhân không chỉ viêm phổi nặng do SarsCoV-2, với tổn thương phế nang lan toả 2 bên phế trường, mà còn kèm theo tình trạng choáng nhiễm trùng từ đường niệu do sỏi niệu quản, trên cơ địa có bệnh nền đái tháo đường, tăng huyết áp và sa sút trí tuệ. 

Khó khăn đặt ra khi bệnh nhân vừa phải theo phác đồ đặc trị, thở máy, CRRT (Lọc máu liên tục) để có thể vừa ổn định được hô hấp gây ra do SarsCoV-2 vừa phải kiểm soát được tình trạng nhiễm trùng đường niệu trên cơ địa phức tạp của đái tháo đường. Với lợi thế là một bệnh viện đa khoa, khu điều trị Covid-19 của bệnh viện đều được sắp xếp nhân sự với đầy đủ chuyên khoa sâu gây mê hồi sức, ngoại khoa, nội khoa…nên ngay lập lức một phác đồ điều trị phối hợp đa mô thức được đưa ra. Bệnh nhân được phối hợp ngoại khoa để giải phóng bế tắc đường niệu .

TS.BS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết : “ Ngay cả khi bệnh nhân không mắc Covid-19 đã là một trường hợp khó kiểm soát bởi khi bị nhiễm trùng nặng trên nền đái tháo đường thường có diễn biến phức tạp hơn so với những người bình thường. Thêm vào đó là bệnh nhân mắc Covid-19 khiến tổn thương nhu mô phổi lan tỏa, dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Phối hợp đa mô thức nhằm cứu sống người bệnh là điểm mạnh tại tất cả các bệnh viện điều trị Covid-19 khi bệnh nhân có kèm các bệnh nền nặng”. 

Sau 1 tuần điều trị tích cực và theo dõi sát bệnh nhân đã hồi phục một cách ngoạn mục, cai được máy thở và rút nội khí quản thành công và chuyển đến Khoa điều trị Covid-19 A1. Tiếp tục 6 ngày chăm sóc, nâng đỡ tổng trạng, phục hồi chức năng bệnh nhân đã được xuất viện vào ngày 1/10 trong niềm hạnh phúc của bệnh nhân, gia đình và niềm tự hào của đội ngũ y bác sỹ.

 ThS BS Trần Ngọc Trung – Khoa Hồi sức Covid-19 chia sẻ : “Việc nhận định, đánh giá và chẩn đoán sớm đã giúp chúng tôi đưa ra phác đồ điều trị phù hợp để cứu tính mạng người bệnh khi phối hợp cùng với can thiệp ngoại khoa”. 

Sau khi bệnh nhân qua giai đoạn nguy kịch, việc phục hồi chức năng, theo dõi sau nhiễm trùng cũng rất quan trọng đã được đội ngũ y bác sỹ Khoa điều trị Covid-19 A1 tích cực điều trị mới có thể đạt được mục đích cuối cùng của tất cả nhân viên y tế chúng tôi là giữ và đem người bệnh về với cuộc sống và gia đình.

Hình ảnh bệnh nhân H.T.N.D sau khi xuất viện được chăm sóc tại nhà

Thông tin tham khảo:

Từ ngày 27/7/2021 Bệnh Viện Nhân dân Gia Định được sự cho phép của Sở Y Tế chính thức tiếp nhận và điều trị Bệnh nhân mắc Covid-19. Với vị trí Bệnh Viện Đa Khoa Hạng I tại khu vực cửa ngõ phía đông của Thành Phố, “Bệnh Viện Tách Đôi” được hình thành nhằm đảm bảo tiếp nhận điều trị và chăm sóc cho cả bệnh nhân Covid-19 và không covid. Tại khu vực điều trị Covid bao gồm 7 khoa, trong đó có 2 khu vực bệnh nặng với hơn 600 nhân viên y tế hoạt động theo nguyên tắc 3 ca 4 kíp. Song song đó, là các tổ nhóm chuyên môn trực tuyến hoạt động 24/7 nhằm theo sát và phối hợp chỉ đạo, xử trí kịp thời các trường hợp nặng, nguy kịch và tạo nên sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các đơn vị, giữa các chuyên khoa. Nhiệm vụ của Bệnh Viện Nhân dân Gia Định là thu dung điều trị những trường hợp mắc Covid-19 nặng và nguy kịch, chính vì vậy công tác điều trị và chăm sóc cũng có những nét đặc thù riêng.Ngoài những ca xuất viện còn có không ít những trường hợp gần như là kỳ tích, như Cụ Bà 110 tuổi vượt qua được cơn bạo bệnh và xuất viện đoàn viên cùng con cháu. Hay rất nhiều những trường hợp bệnh nhân có những yếu tố nguy cơ được xem như mối đe doạ khi mắc Covid như Bệnh Tim Phổi mạn tính, đái tháo đường, đặc biệt là béo phì, đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch hô hấp (ARDS) , với cơ chế đã được biết là cơn bão của phản ứng miễn dịch, cần phải hỗ trợ thở máy xâm lấn, can thiệp những biện pháp chuyên sâu đã được điều trị thành công./

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video