Sự “kỳ diệu” cứu chữa người bệnh của y tế TP.HCM: Nhìn từ những ca cấp cứu, cứu sống người bệnh nguy hiểm tính mạng

Trong thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông đại chúng liên tiếp đưa thông tin về những ca bệnh được cứu chữa kịp thời giúp người bệnh vượt qua những cơn bệnh nguy kịch ngoạn mục như: ca cứu thai phụ “vượt cạn” thành công trong tình trạng bị thuyên tắc ối của bệnh viện Nhân Dân Gia Định và bệnh viện quận 11 phẫu thuật ghép xương thành công cho người bệnh bị tim bẩm sinh nặng mà bệnh viện tuyến trên từ chối. Ngày 10 và 11/10, Sở Y tế TP.HCM đã trao giấy khen cho những tập thể, cá nhân của hai bệnh viện này.

Sở Y tế trao quyết định khen thưởng cho những tập thể bệnh viện Nhân Dân Gia Định có sự phối hợp nhịp nhàng cấp cứu thai phụ bị thuyên tắc ối
Sở Y tế trao quyết định khen thưởng cho những tập thể bệnh viện Nhân Dân Gia Định có sự phối hợp nhịp nhàng cấp cứu thai phụ bị thuyên tắc ối

Thuyên tắc ối – Không còn là nỗi lo của thai phụ

Đến thời điểm này, những nhà nghiên cứu vẫn cho rằng: Thuyên tắc ối là một biến chứng sản khoa nguy hiểm, tử vong cao, không thể đoán trước và không thể dự phòng. Thuyên tắc ối (Amniotic Fluid Embolium) là một tình trạng phức tạp đặc trưng bởi sự tắc mạch phổi đột ngột, sốc và đông máu nội mạch lan tỏa (DIC) do nước ối đi vào tuần hoàn của mẹ. Do đó, các nhà sản khoa cần hết sức cảnh giác và có những điều trị tích cực khi xảy ra để có thể mang lại hy vọng sống sót cao hơn cho cả sản phụ và thai nhi.

Tuy nhiên, vận dụng hiệu quả Code blue và báo động đỏ nội viện, vừa qua, bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã huy động toàn lực giúp mẹ-con sản phụ N.T.Tr, (ngụ quận 12, TP.HCM) vượt cạn an toàn trong tình trạng thai 40 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ, vỡ ối và bệnh nhân than khó thở, tím tái toàn thân.

Thống nhất chẩn đoán là thuyên tắc ối, ê-kíp y bác sĩ bệnh viện quyết định một phương án phẫu thuật vừa hồi sức vừa phẫu thuật cứu mẹ lẫn bé với phương châm “Hồi sức tích cực – Mổ bắt con – Đề phòng băng huyết sau sanh – Mất máu – Rối loạn đông máu”. Lúc 20 giờ 17 phút, ngày 23/9, với sự phối hợp nhịp nhàng của toàn thề ê-kíp phẫu thuật, các chuyên khoa của bệnh viện, em bé được phẫu thuật bắt ra trong tình trạng tím tái toàn thân, không thở được hồi sức tích cực, đặt nội khí quản và sau đó chuyển bé về khoa bệnh lý Sơ sinh để tiếp tục điều trị. Sau 24 giờ, bé tự thở, bú tốt. Riêng sản phụ được điều trị tích cực phối hợp với các phương pháp điều trị nội khoa như: điều chỉnh chức năng đông máu, bồi hoàn máu thiếu và ngoại khoa như khâu cầm máu, khâu cơ tử cung, thắt động mạch tử cung, thắt động mạch hạ vị 2 bên, đóng bụng, tránh được cắt tử cung cho sản phụ. Hiện sản phụ và bé sức khỏe ổn định và đã xuất viện.

Thư cảm ơn của người thân sản phụ gửi tri ân bác sĩ của bệnh viện
Thư cảm ơn của người thân sản phụ gửi tri ân bác sĩ của bệnh viện

Đây là trường hợp thứ năm thai phụ bị thuyên tắc ối mà bệnh viện tiếp nhận, cấp cứu thành công cả mẹ lẫn con. Tuy nhiên, so với những ca trước đây, thành công của trường hợp này là sự phối hợp nhịp nhàng của toàn ê-kíp trực, cấp cứu, phẫu thuật đã qua huấn luyện sẵn sàng ứng phó với những tình huống nguy kịch trong quy trình Code blue và báo động đỏ nội viện – BS. Phạm Thị Thu Hương, Trưởng khoa sản bệnh viện Nhân Dân Gia Định chia sẻ tại buổi khen thưởng vào sáng 10/10 vừa qua.

Khen thưởng và phát biểu nhấn mạnh, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp các chuyên khoa của bệnh viện trong cấp cứu người bệnh. Tuy không phải là một bệnh viện chuyên khoa sản, nhưng bệnh viện đã vận dụng có hiệu quả thế mạnh là một bệnh viện đa khoa, qua đó đã huy động được các chuyên khoa để cứu chữa người bệnh kịp thời, nhất là trong trường hợp người bệnh đột ngột trở nặng và vẫn đảm bảo an toàn người bệnh. 

Ghép xương thành công – Đánh dấu sự “khởi sắc” của một bệnh viện quận

“Bệnh viện Quận 11 thật sự đã làm thay đổi cách nhìn nhận và đánh giá của người dân trên địa bàn quận. Ca phẫu thuật ghép xương thành công cho thấy, người dân đã tin tưởng và an tâm đến khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện thay vì đến bệnh viện thành phố như trước đây” - Đó là lời nhận xét của bà Trần Thị Bích Liên, Chủ tịch UBND Quận 11 tại buổi lễ Sở Y tế TP.HCM  khen thưởng bệnh viện quận 11 vào sáng 11/10.

PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng trao giấy khen cho tập thể và cá nhân bệnh viện quận 11 đã phẫu thuật ghép xương thành công
PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng trao giấy khen cho tập thể và cá nhân bệnh viện quận 11 đã phẫu thuật ghép xương thành công

Trong những ngày đầu tháng 10, bệnh viện quận 11 đã tạo nên một bước “ngoạn mục” khi mạnh dạn thực hiện thành công ca phẫu thuật một trường hợp bệnh nhân bị gãy xương có bệnh tim bẩm sinh tím, tứ chứng Fallot, đi kèm có nhiều nguy cơ diễn biến xấu trong quá trình gây mê và phẫu thuật. Thành công này đánh dấu bước phát triển của một bệnh viện tuyến quận huyện loại 3. Đây chỉ là một trong nhiều kỹ thuật điều trị vượt tuyến mà bệnh viện Quận 11 triển khai thành công trong thời gian qua. Một trong những “bí quyết” giúp bệnh viện vững tin triển khai nhiều kỹ thuật mới, chính là sự chủ động của bệnh viện đã mời các chuyên gia (đã nghỉ hưu) của các bệnh viện tuyến cuối làm cố vấn chuyên môn và chủ động ký kết hợp đồng chuyển giao kỹ thuật với các bệnh viện tuyến trên của thành phố đã tạo nên điều “kỳ diệu” của thành công này.

Đánh giá cao và ghi nhận thành quả của bệnh viện Quận 11, PGS.TS. Tăng Chí Thượng cũng cho biết: hiện thành phố có nhiều bệnh viện tuyến quận huyện nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, từng bước tạo được niềm tin và thu hút người dân đến khám chữa bệnh ban đầu với số lượt khám bệnh, điều trị cứ tăng dần theo mỗi năm. Trong đó là các bệnh viện quận Thủ Đức, quận 2, Bình Tân, Tân Phú… Với thành công phẫu thuật ghép xương này, bệnh viện quận 11 đã bắt đầu được nhắc đến trong danh sách các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến quận huyện có kỹ thuật phát triển tại thành phố hiện nay.

Đượt biết, cách đây 2 ngày, bệnh nhân bình phục sức khỏe và xuất viện. Tuy nhiên, do điều kiện gia đình khó khăn nên chưa có điều kiện điều trị bệnh tim bẩm sinh, tứ chứng fallot, hiện bệnh viện quận 11 đang vận động mạnh thường quân hỗ trợ điều trị bệnh tim cho bệnh nhân này.

Thái Linh

Phòng GDSK-KTNN

Trung tâm Truyền thông-Giáo dục sức khỏe

 

 

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video