Thuốc lá - “Kẻ thù” của sức khỏe

Theo điều tra toàn cầu về tình hình sử dụng thuốc lá năm 2015, Việt Nam là 1 trong 15 nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao nhất trên thế giới. Ở nước ta cứ 10 người trên 15 tuổi thì có 2 người hút thuốc lá và mỗi năm chúng ta tốn 31 ngàn tỷ đồng để mua thuốc lá, 23 ngàn tỷ đồng dành cho chi phí khám điều trị một số bệnh liên quan đến hút thuốc lá.

Nhiều người cho rằng hút thuốc lá đơn giản chỉ là do thói quen, hút thuốc để tập trung, giúp giảm buồn ngủ. Nhưng trên thực tế, nguyên nhân chủ yếu khiến cho họ hút thuốc lá thường xuyên đều là do chất gây nghiên Nicotine trong thuốc lá gây nên. Theo Tổ chức Y tế Thế giới thì nghiện Nicotine được xếp trong nhóm bệnh rối loạn tâm thần và hành vi.

Bên cạnh đó, hút thuốc lá không những gây hại cho sức khỏe bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Mỗi năm tại Việt Nam có hơn 40.000 người chết do sử dụng thuốc lá và 600.000 người trên thế giới tử vong do các bệnh liên quan đến hít phải khói thuốc của người khác.

Chủ nhật ngày 19/5/2019, Công đoàn Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phát động chiến dịch Bảo vệ sức khỏe với khẩu hiệu “Mọi người được sống và làm việc trong môi trường không thuốc lá”. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa, thể hiện sự tôn trọng quy định của pháp luật, tôn trọng sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh.

Công đoàn bệnh viện, Đoàn thanh niên phổ biến tác hại của thuốc lá đến người bệnh

Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến cho người bệnh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định còn có phòng khám Quản lý hen – COPD khám chữa bệnh về hô hấp và tư vấn cho người hút thuốc phương pháp để cai thuốc lá có hiệu quả nhất.

Người bệnh được đo hô hấp ký đánh giá chức năng phổi tại phòng quản lý HEN – COPD
Người bệnh được đo hô hấp ký đánh giá chức năng phổi tại phòng quản lý HEN – COPD
Bác sĩ tư vấn phương pháp cai thuốc lá và đánh giá mức độ nghiện cũng như theo dõi việc bỏ thuốc lá bằng cách đo CO (khí Monoxit carbon) trong hơi thở ra.
Bác sĩ tư vấn phương pháp cai thuốc lá và đánh giá mức độ nghiện cũng như theo dõi việc bỏ thuốc lá bằng cách đo CO (khí Monoxit carbon) trong hơi thở ra.

Mỗi tuần,Bệnh viện đều lồng ghép chuyên đề Cai thuốc lá vào các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh, câu lạc bộ bệnh nhân và các buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm giúp mọi người nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Buổi sinh hoạt chuyên đề Cai thuốc lá cho người bệnh và nhân viên Bệnh viện
Buổi sinh hoạt chuyên đề Cai thuốc lá cho người bệnh và nhân viên Bệnh viện

Theo ThS.BS Nguyễn Hữu Hoàng – Bác sĩ điều trị khoa Nội Hô hấp cho biết: “Người hút thuốc muốn cai thuốc lá hiệu quả phải có quyết tâm, ý chí vượt qua thử thách cám dỗ và không để bản thân quá căng thẳng. Nếu không cố gắng, việc vấp ngã và tái nghiện vẫn có thể diễn ra. Nếu không bao giờ nghĩ đến việc hút thuốc nữa, chứng tỏ bạn đã kiên trì đi đến đích hành trình cai thuốc lá hiệu quả.”

Tuyên truyền tác hại của việc hút thuốc lá không chỉ là nghĩa vụ của nhân viên y tế mà còn là trách nhiệm của mọi người. Vì sức khỏe của mình, của gia đình, của cộng đồng. Hãy nói không với thuốc lá.

 

Tổng đài tư vấn cai thuốc lá miễn phí Bệnh viện nhân dân Gia định: 18001214

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video