“Thuyên tắc ối” không còn là thuật ngữ chỉ dành cho chẩn đoán nguyên nhân tử vong

Điều này đã được chứng minh một lần nữa tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, khi mà bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ huy động các bác sĩ của nhiều chuyên khoa khác nhau của bệnh viện, phối hợp vừa khẩn trương vừa nhịp nhàng cứu sống sản phụ 3 lần ngưng tim vào ngày 27/11/2017.

Vào lúc 17g50 ngày 27/11/2017, phòng mổ của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân V.H.T.T. 26t với chẩn đoán con lần 2, chuyển dạ tiềm thời/vết mổ cũ để mổ lấy thai. Các xét nghiệm tiền phẫu về sinh hóa, huyết học, ECG đều bình thường, tiền căn mổ lấy thai với phương pháp vô cảm là tê tủy sống. Cuộc mổ được thực hiện nhanh chóng, không có diễn tiến bất thường: 18g bắt đầu phẫu thuật lấy thai,  18g05 bắt thai. Sau mổ, bé khóc to và được đưa mẹ nhìn mặt để chuẩn bị thực hiện “da kề da”. Đột nhiên, sản phụ tím tái, mất ý thức, đồng tử dãn. Nghĩ ngay đến thuyên tắc ối, bác sĩ gây mê đặt ngay nội khí quản để hồi sức, đồng thời bác sĩ phẫu thuật đã kích hoạt Quy trình báo động đỏ nội viện.

Ngay lập tức, trực lãnh đạo bệnh viện, bác sĩ trưởng tua trực sản, bác sĩ trưởng tua hồi sức tích cực – chống độc, bác sĩ trực tim mạch với máy siêu âm tim, bác sĩ trực ngoại khoa, bác sĩ hồi sức ngoại khoa đã có mặt hỗ trợ, bên cạnh đó, ngân hàng máu cũng nhận được thông tin khẩn cấp sẵn sàng cung cấp máu phù hợp cho bệnh nhân. BS trưởng khối sản và BS trưởng khoa GMHS tuy không phải ca trực cũng nhanh chóng từ nhà vào tăng cường.

Các chuyên gia của bệnh viện hội chẩn nhanh ngay trong phòng mổ: xác định bệnh nhân bị thuyên tắc ối và thống nhất xử trí theo phác đồ điều trị và quy trình kỹ thuật của bệnh viện. Bệnh nhân được hồi sức tích cực ngay tại phòng mỗ, sau đó là tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Tại phòng mỗ, kéo dài trên 2 tiếng, các bác sĩ thuộc các nhóm chuyên khoa khác nhau cùng làm việc khẩn trương nhưng nhịp nhàng theo đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện:

(1) Nhóm Gây mê hồi sức cùng với BS Khoa Hồi sức tích cực chống độc và BS khoa Nội tim mạch tiến hành hồi sức ngưng tim ngưng thở, đặt CVP, đo huyết áp động mạch xâm lấn theo dõi dấu hiệu sinh tồn liên tục. Bệnh nhân được sốc điện và hồi sức ngưng tim 3 lần, sử dụng vận mạch adrenalin và noradrenalin để duy trì huyết áp, truyền máu, các chế phẩm máu để ổn định huyết động và điều chỉnh rối loạn đông máu (INR > 6,5) với 4 đơn vị hồng cầu lắng 350ml, 8 huyết tương đông lạnh, 8 kết tủa lạnh và 2 cup (12 đơn vị) tiểu cầu. Tiến hành siêu âm tim tại bàn mổ phát hiện có hở 3 lá nặng và dãn thất phải, điều này củng cố chẩn đoán  thuyên tắc ối.

(2) Nhóm Sản khoa: thực hiện nhanh cầm máu phẫu thuật, thắt động mạch hạ vị và cắt tử cung toàn phần trong thời gian nhanh nhất.

(3) Nhóm Huyết học: nhanh chóng cung cấp máu và chế phẩm máu.

Tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, các BS tiếp tục ổn định huyết động và điều chỉnh rối loạn đông máu. Hội chẩn bệnh viện lần II và quyết định tiến hành lọc máu liên tục. Bệnh nhân được tiến hành lọc máu liên tục với chế độ hạ thân nhiệt và không dùng heparin do bệnh nhân còn rối loạn đông máu nhẹ (INR là 2).

Bệnh nhân được lọc máu tại Khoa Hồi sức tích cực
Bệnh nhân được lọc máu tại Khoa Hồi sức tích cực

Sau hơn 10 giờ phối hợp cấp cứu và hồi sức, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu diễn tiến theo chiều hướng tích cực: có phản xạ ánh sáng, đồng tử co nhỏ, kích thích đau đáp ứng. Đến 13g ngày 28/11/2017 (sau 18 giờ hồi sức tích cực): bệnh nhân mở mắt khi gọi, cử động được ngón tay, ngón chân khi nghe yêu cầu của bác sĩ.

Như vậy, cho đến thời điểm này, đã có 2 sản phụ bị thuyên tắc ối trong tình trạng nguy kịch đã được các y bác sĩ của Bệnh viện Nhân Dân Gia Định phối hợp nhịp nhàng theo quy trình báo động đỏ và cứu sống trong gang tấc.

Tin từ Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video