Tiêm Mỡ Tự Thân Qua Phẫu Thuật Nội Soi Điều Trị phục Hồi Giọng Nói

XÂY DỰNG QUY TRÌNH TIÊM MỠ TỰ THÂN

QUA PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ PHỤC HỒI GIỌNG NÓI DO LIỆT THANH QUẢN MỘT BÊN

GIẢI THƯỞNG: HẠNG BA

Đơn vị: Bệnh viện Nhân Dân Gia Định

Chủ nhiệm: TIẾN SĨ, BÁC SĨ: TRẦN VIỆT HỒNG

 

Trưởng khoa Tai Mũi Họng- BV Nhân Dân Gia Định

Điện thoại: 08.38412692; 08.38412693

Địa chỉ: số 1 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Đơn vị áp dụng công trình: Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

NỘI DUNG TÓM TẮT:

Thanh quản có dây thanh với cấu trúc rất nhỏ và mảnh mai, vừa có chức năng hô hấp vừa có chức năng phát âm, khi dây thanh di động đóng, mở và rung tạo ra âm thanh giọng nói của con người. Dây thanh bị liệt một bên không khép lại được, thanh môn bị hở, khi phát âm hơi bị thoát ra ngoài, dây thanh không rung làm bệnh nhân không nói được hoặc khàn tiếng.

 

Nguyên nhân gây liệt dây thanh ngày càng tăng do: sau phẫu thuật tuyến giáp, phẫu thuật vùng cổ, trung thất, chấn thương sọ não, vùng cổ, hay bệnh tai biến mạch máu não và bệnh nội khoa khác…

PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU:

 

Chúng tôi đã nghiên cứu tiêm cấy ghép mỡ và sợi mô liên kết tự thân (của chính bệnh nhân) vào dây thanh bên liệt qua phẫu thuật nội soi cho dây thanh phồng to, đẩy ra đường giữa và làm căng dây thanh để cho thanh môn khép kín và có sóng rung khi phát âm giúp cho bệnh nhân phục hồi giọng nói.

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU:

 

Chúng tôi đã phẫu thuật cho trên 150 bệnh nhân từ năm 2006 đến nay tại khoa Tai – Mũi – Họng, bệnh viện Nhân dân Gia Định. Số lượng bệnh nhân được phẫu thuật những năm gần đây ngày càng tăng nhiều hơn. Bệnh nhân được theo dõi từ lúc sau mổ 1 ngày, 1 tuần đến 1 tháng và 3 – 7 năm, bằng nghe giọng nói, ghi âm, phân tích âm và nội soi hoạt nghiệm thanh quản. Hiệu quả điều trị của từng bệnh nhân về chất lượng giọng nói hồi phục từ 95 – 100% , thời gian phục hồi giọng nói có thể ngay sau ngày phẫu thuật, tiếng nói trong và rõ hơn sau 1 tuần đồng thời vẫn duy trì ổn định lâu dài trong nhiều năm, không có bệnh nhân nào tái phát và phải tiêm lại lần 2. Số lượng bệnh nhân đạt hiệu quả điều trị trên 95% .

Đây là phương pháp điều trị mới ở Việt Nam đã được báo cáo ở Hội nghị Khoa học Tai Mũi Họng toàn quốc tháng 05/2011, có thể chuyển giao kỹ thuật áp dụng cho các khoa Tai Mũi Họng lớn trên toàn quốc và Bộ Y tế xét duyệt là đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp Bộ Y tế năm 2012. Đề tài đạt giải nhì hội thi sáng tạo kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh năm 2013.

Được nhiều báo đài và phát thanh truyền hình đi trực tiếp phỏng vấn những bệnh nhân về hiệu quả phục hồi giọng nói sau điều trị.

 

KẾT LUẬN: Đây là phương pháp điều trị an toàn, sinh lý, có hiệu quả lâu dài và giá thành thấp hơn gấp 15 – 20 lần so với nước ngoài. Bệnh nhân được điều trị phục hồi lại giọng nói tại Việt Nam không phải ra nước ngoài điều trị hay chịu tật mất, khàn giọng nói suốt đời.

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video