Tìm hiểu về Phẫu thuật cắt bao quy đầu

Dương vật có phần đầu gọi là quy đầu, phần da che chở cho phần quy đầu gọi là da quy đầu.Vùng da này bao trọn quanh đầu dương vật khi nam giới còn nhỏ và thường sẽ tự động tụt xuống vào thời điểm từ 4 - 5 tuổi. Tuy nhiên, khi đến độ tuổi dậy thì mà bao quy đầu vẫn chưa tự tụt xuống, thì có thể cần phải can thiệp bằng phẫu thuật. Chắc hẳn nhiều phụ huynh cũng như cánh mày râu sẽ thắc mắc các câu hỏi vấn đề có phần hơi “ nhạy cảm”này. Mời mọi người cùng tham khảo một vài tư vấn ngắn gọn của BS CKI Lê Trung Trực – Khoa Ngoại thận – tiết niệu trước khi tới bệnh viện để được thăm khám cụ thể hơn.

Da quy đầu là gì?

Da quy đầu là phần da phủ lên quy đầu dương vật, phần da này có tác dụng che chở bảo vệ quy đầu tránh những cảm giác “khó chịu” trong sinh hoạt hằng ngày

Hầu hết trẻ nam sơ sinh có tình trạng dính da quy đầu sinh lý, theo thời gian đến tuổi dậy thì da quy đầu tự tách rồi khỏi quy đầu và tuột ra được và chỉ khoảng 1% nam giới trưởng thành bị hẹp da quy đầu.

Khi nào cần cắt da quy đầu?

- Hẹp khít da quy đầu, dính da quy đầu

- Viêm nhiễm da quy đầu và quy đầu 

- Paraphimosis gây vòng thắt và phù nề da quy đầu

- Cắt thẩm mỹ do da quy đầu dài

Lợi ích của việc cắt da quy đầu?

- Giúp vệ sinh dễ dàng hơn

- Giảm nguy cơ viêm nhiễm

- Giảm nguy cơ ung thư dương vật

Kỹ thuật thực hiện cắt da quy đầu 

Chăm sóc sau phẫu thuật và các biến chứng:

- Cần thay băng, chăm sóc vết thương mỗi ngày, mặc quần rộng rãi, vết cắt da quy đầu sẽ lành sau 7-10 ngày

- Biến chứng hay gặp: chảy máu, nhiễm trùng, ngắn dây thắng hoặc thiếu da dương vật

- Thông thường, sau cắt da quy đầu từ 2-3 tuần thì mọi sinh hoạt có thể trở về bình thường.Tuy nhiên, đây là vùng kín, nhạy cảm, các tổ chức dưới da lỏng lẻo nên nếu chăm sóc không tốt dễ gây viêm nhiễm, phù nề, vết thương chậm lành. Do đó, người cắt da quy đầu nên tái khám theo lịch hẹn và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trước khi có những quyết định.

Một số lưu ý : 

- Phẫu thuật cắt da quy đầu là phẫu thuật tuy đơn giản nhưng lại là vấn đề nhạy cảm với một số người do ngại ngùng xấu hổ mà không đến khám tại các trung tâm uy tín, dẫn đến tư vấn phẫu thuật không đúng chỉ định, thực hiện phẫu thuật trong môi trường không sạch sẽ không không đảm bảo về chuyên môn kỹ thuật có thể gây tai biến biến chứng, hoặc lây nhiễm bệnh khiến tiền mất tật mang. 

- Khi trẻ còn nhỏ, phụ huynh có thể giúp trẻ vệ sinh vùng quy đầu, khi tắm cần kéo và rửa nhẹ nhàng vùng da nhạy cảm này.Khi trẻ có thể tự chăm sóc, người lớn cần hướng dẫn cho trẻ rửa bằng nước sạch sau khi đi tiểu, khi tắm cần kéo da quy đầu để rửa với xà bông, rửa lại bằng nước sạch và lau khô, sau đó nhẹ nhàng kéo da quy đầu trở lại che chở cho quy đầu.

- Khi da quy đầu hẹp rõ hoặc viêm nhiễm tái phát nhiều lần, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có uy tín để được tư vấn và thực hiện thủ thuật nếu cần thiết. Mọi thắc mắc xin liên hệ khám, tư vấn phẫu thuật cắt da quy đầu tại Phòng khám Tiết niệu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định. 

                                                                               BS CKI Lê Trung Trực – Khoa Ngoại thận – tiết niệu


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video