Tình người trong đại chiến covid-19

Mời quý vị và các bạn cùng nhìn lại cuộc chiến chống Covid-19 qua những tâm tư tình cảm của chính người trong cuộc - các “ chiến binh áo trắng” của Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Kể từ kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5/2021 kéo dài 4 ngày, đợt bùng dịch Covid thứ 4 đã bắt đầu với những ca lây nhiễm cộng đồng xuất hiện tại các tỉnh thành phía Bắc. Với sự chỉ đạo kịp thời của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, sự tích cực của nhân viên y tế (NVYT) tại nhiều tỉnh thành trên cả nước và triển khai mạnh mẽ chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid đã góp phần ổn định tình hình dịch tại các tỉnh thành phía Bắc.

Cuộc đại chiến Covid-19 chỉ thực sự bắt đầu với một bệnh nhân nữ 37 tuổi có triệu chứng viêm đường hô hấp trên đăng ký khám bệnh ngày 23/5/2021 tại Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Nhân dân Gia Định (BV NDGĐ) và có kết quả xét nghiệm RT-PCR SARS CoV-2 dương tính. Với công tác phòng chống dịch bệnh rất chu đáo từ chỉ đạo của Ban Giám đốc BV NDGĐ và thực hiện nghiêm túc của NVYT đã bảo vệ vững chắc “thành trì”. Thế nhưng, với sự lây lan nhanh chóng của biến chủng mới xảy ra ở một thành phố đông dân nhất Việt Nam trong một khoảng thời gian ngắn đã làm đợt dịch thứ 4 này trở thành cuộc “đại chiến chưa từng có trong thời bình”. 

Đối phó với cuộc chiến này bằng công cuộc truy vết F0 ngày đêm, đẩy nhanh tiêm chủng diện rộng cho toàn dân, thành lập thần tốc các Khu cách ly tập trung, Bệnh viện dã chiến, Trung tâm hồi sức Covid và chuyển công năng hầu hết các Bệnh viện tại TPHCM. 

Tính tới thời điểm hiện tại, toàn dân nói chung và NVYT nói riêng đã bước qua tháng thứ 5 chiến đấu với đại dịch Covid-19. Chăm sóc sức khỏe vốn là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi NVYT và bản thân mỗi NVYT cũng ý thức được vai trò quan trọng của họ trong thời điểm này. Họ tham gia cuộc chiến trên tinh thần tự nguyện hoặc khi có lệnh điều động của bệnh viện, họ sẵn sàng “chịu thiệt” rời xa việc chăm sóc gia đình, gác lại tình cảm cá nhân, những toan tính cho công việc sắp tới, … để hằng ngày chăm sóc những bệnh nhân Covid với hy vọng dịch bệnh có thể chấm dứt và họ được quay trở về với gia đình.

Để “giành lấy lại sức khỏe” cho bệnh nhân mắc Covid-19, đảm bảo sức khỏe về mặt thể chất bằng việc điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế Việt Nam hướng dẫn, những chỉ đạo trong hội chẩn chuyên môn với các chuyên gia; từng NVYT sẽ đóng vai người thân của bệnh nhân để điều trị tích cực sức khỏe về mặt tinh thần. Điều này đóng góp khoảng 30% vào sự thành công trong điều trị bệnh tật theo nghiên cứu của UNICEF 2017. NVYT là những người trực tiếp chăm sóc và trò chuyện với bệnh nhân mắc Covid-19, họ hiểu rõ nhất bệnh nhân cần gì, thiếu gì và mong đợi điều gì và họ làm những việc đó với một thứ tình cảm đặc biệt luôn có sẵn trong lòng của mỗi NVYT. Từ việc đút những thìa cháo, rót từng chai nước, vệ sinh cá nhân bởi các hộ lý, trò chuyện và động viên bệnh nhân, thỉnh thoảng gọi điện thoại cho bệnh nhân nói chuyện với người thân, … đến trở thành những thợ cắt tóc, những thợ làm bánh sau khi hoàn thành ca trực. Tin chắc rằng họ đã làm những điều tốt đẹp này vì thứ tình cảm đặc biệt ấy.

Hơn thế nữa, ngày 21/9 vừa qua là Lễ Trung Thu đặc biệt đối với từng bệnh nhân nhiễm Covid đang điều trị tại BV NDGĐ và với mỗi NVYT, thay vì họ tổ chức lễ cùng với những trẻ em và gia đình riêng của họ như thường lệ, giờ đây họ mang lại niềm vui cho nhau bằng những cái bánh trung thu được các mạnh thường quân trao tặng NVYT. Điều đọng lại ở đây không phải là miếng ăn, không đơn thuần là sự chia sẻ mà thứ tình cảm đặc biệt ấy đã được lan tỏa trong hầu hết từng NVYT. Họ cho đi và không mưu cầu gì ngoài việc giúp bệnh nhân khỏe mạnh.

Tình yêu thương chính là sợi dây vô hình kết nối hàng triệu trái tim lại với nhau, giúp chúng ta dễ dàng vượt qua mọi bão giông của cuộc đời, cuộc sống cũng vì vậy mà trở nên ý nghĩa và đáng sống hơn. Yêu thương là sự cho đi một cách tự nguyện, không mong được người khác ghi nhận cũng không phải để trả ơn, phô trương mà đơn giản để sưởi ấm lòng nhau, đem lại niềm tin, hạnh phúc cho người khác. Chính vì lẽ đó, lòng nhân ái luôn mang lại cho con người sức cảm hóa đặc biệt. Người cho đi yêu thương sẽ nhận lại cảm giác bình yên, thanh thản trong tâm hồn. Còn người được trao tặng yêu thương sẽ tìm cho mình được một bến đỗ, trái tim ấm nóng và hy vọng cuộc đại chiến này sẽ sớm chấm dứt.

                                                                                                       BS Đặng Phương Thịnh 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video