Viêm Bờ Mi Do Ký Sinh

Ngày 1/6/2011, Bác sỹ khoa Mắt Bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã điều trị cho 1 trường hợp nhiễm Ký sinh trùng ở mi mắt. Bệnh nhân Nguyễn Ngọc H, sinh năm 1953 ở Bình Thạnh, TP.HCM. Qua kết quả xét nghiệm, ký sinh trùng được định danh là Phthirus pubis ( rận) .

Ngày 1/6/2011, bệnh nhân nhập viện với tình trạng 2 mắt ngứa nhiều về đêm, chưa điều trị gì, bệnh nhân khai cách nhập viện 2 tháng, có đi nối lông mi và trang điểm tại 1 tiệm làm tóc bình dân. Qua khám sinh hiển vi và chụp hình màu, thấy hình ảnh ký sinh trùng và trứng bám đầy bờ mi và lông mi.

Rận Pubis ( Phthirus pubis ) có 3 giai đoạn phát triển: trứng, nhộng và trưởng thành. Trứng rận bám ở thân lông. Con cái sẽ đẻ gần 30 trứng trong 3 _ 4 tuần cuộc sống của chúng. Trứng nở sau khoảng 1 tuần và trở thành nhộng. nó trông giống con trưởng thành nhưng có kích thước nhỏ hơn. Nhộng trải qua 3 giai đoạn lột xác trước khi là con trưởng thành. Con trưởng thành dài từ 1.5 _ 2.0 mm và dẹt. Con trưởng thành chỉ tìm thấy ở ký chủ là người và hút máu người để sống. Nếu con trưởng thành không ở trên ký chủ thì chúng sẽ chết trong vòng 24 _ 48 giờ không được nuôi dưỡng bằng máu. Rận Pubis truyền từ người này qua người khác thường hầu hết qua quan hệ tình dục hay tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, qua đồ vật truyền bệnh ( quần áo, giường ngủ, khăn mặt ).

   Rận mu thường thấy ở lông bộ phận sinh dục, tuy nhiên chúng có thể di cư đến râu, lông mày, lông mi.

   Bệnh nhân nhập viện tại khoa Mắt, sau khi được cắt hết lông mi tận gốc để loại bỏ trứng rận, bắt hết rận trưởng thành và tra Pde Tetracycline 1% đã hoàn toàn hết ngứa, hết trứng và rận.

BS. CKI Nguyễn Thị Xuân Hương - Chuyên Khoa Mắt


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video