Xét nghiệp PAP

Xét nghiệm Pap là gì? Các xét nghiệm Pap (đôi khi gọi là Pap smear ) là một cách để kiểm tra các tế bào thu được từ cổ tử cung. Mục đích chính của việc xét nghiệm Pap là để phát hiện ung thư hoặc tế bào bất thường có thể dẫn đến ung thư. 

Tại sao xét nghiệm Pap quan trọng?

Bởi vì nó có thể phát hiện những bất thường có thể dẫn đến ung thư xâm lấn của cổ tử cung. Hầu hết các ung thư xâm lấn cổ tử cung có thể được ngăn ngừa nếu phụ nữ có xét nghiệm Pap thường xuyên.

 

   Bao lâu một người phụ nữ nên làm xét nghiệm Pap?

Phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ của họ về khi nào và bao lâu thì họ cần phải có một xét nghiệm Pap.

   Hướng dẫn hiện tại nói chung khuyên phụ nữ có một xét nghiệm Pap ít nhất một lần mỗi 3 năm, bắt đầu từ khoảng 3 năm sau khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục, nhưng không trể hơn 21 tuổi. An toàn để chờ đợi 3 năm, vì bệnh ung thư cổ tử cung thường phát triển chậm. Ung thư cổ tử cung là rất hiếm ở phụ nữ dưới tuổi 25.   

   Thời điểm làm Pap

   Một người phụ nữ nên làm xét nghiệm này khi không đang hành kinh.    Thời điểm tốt nhất là từ 10 đến 20 ngày, kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt gần nhất.

   Khoảng 2 ngày trước khi làm xét nghiệm Pap, nên tránh thụt rửa hoặc sử dụng thuốc đặt âm đạo hoặc xà phòng diệt tinh trùng, kem, hay sửa (trừ theo chỉ dẫn của bác sĩ). Điều này có thể làm trôi, che giấu tế bào bất thường.

   Ngoài ra, một người phụ nữ không nên có quan hệ tình dục 1-2 ngày trước khi xét nghiệm Pap, vì điều này có thể gây ra kết quả không rõ ràng.

   Sau khi xét nghiệm, cô ấy có thể trở lại hoạt động bình thường của cô và trở lại làm việc ngay.

    Ngừng tầm soát khi:

Phụ nữ lứa tuổi 65-70 đã có ít nhất ba xét nghiệm Pap bình thường và không có xét nghiệm Pap bất thường trong 10 năm qua có thể quyết định ngừng làm xét nghiệm Pap sau khi nói chuyện với bác sĩ của họ.

   Những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung ( phẫu thuật để cắt bỏ tử cung và cổ tử cung) không cần phải có một xét nghiệm Pap, trừ khi phẫu thuật đã được thực hiện để điều trị tình trạng tiền ung thư hoặc ung thư.

    Làm gì nếu kết quả xét nghiệm Pap là bất thường?

Nếu xét nghiệm Pap cho thấy sự bất thường không rõ ràng hoặc bất thường nhẹ, các bác sĩ có thể làm lại xét nghiệm để xác định xem có cần theo dõi tiếp theo hay không.

   Nếu xét nghiệm Pap cho kết quả ASC-H, LSIL, hoặc HSIL, các bác sĩ có thể thực hiện Soi cổ tử cung bằng cách sử dụng một dụng cụ giống như một kính hiển vi (gọi là colposcope ) để kiểm tra âm đạo và cổ tử cung.

   Nếu xét nghiệm thấy tế bào bất thường có nguy cơ cao trở thành ung thư, điều trị thêm là cần thiết. Nếu không điều trị, những tế bào này có thể chuyển thành ung thư xâm lấn.   

   Ai có nguy cơ nhiễm HPV?

HPV là yếu tố nguy cơ chính của ung thư cổ tử cung. HPV lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục, nguy cơ nhiễm HPV gia tăng với số bạn tình.

Những phụ nữ sinh hoạt tình dục khi còn nhỏ, những người có nhiều bạn tình, và có các bạn tình dục có nhiều bạn tình khác có nguy cơ cao hơn. Phụ nữ bị nhiễm HIV cũng có nguy cơ cao bị lây nhiễm HPV .

   Nhiễm một loại HPV liên quan tới ung thư có luôn luôn dẫn đến một tình trạng tiền ung thư hoặc ung thư?

Hầu hết nhiễm trùng HPV tự biến mất mà không gây ra bất kỳ bất thường gì.

   Tuy nhiên, nhiễm trùng dai dẳng một loại HPV liên quan với ung thư  làm tăng nguy cơ những bất thường nhẹ sẽ tiến triển thành bất thường nặng hơn hoặc ung thư cổ tử cung.

   Những người phụ nữ đã được chủng ngừa chống lại HPV có còn cần làm xét nghiệm Pap?

   Xét nghiệm Pap tiếp tục cần thiết để phát hiện ung thư cổ tử cung và các thay đổi tiền ung thư, ngay cả ở những phụ nữ đã được chủng ngừa chống lại HPV.

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video