Phòng ngừa bệnh thủy đậu

Thuỷ đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus (Varicella-zoster) gây ra rất thường gặp ở trẻ em. Đa số trẻ em đều đã bị thuỷ đậu trước 15 tuổi, nhiều nhất từ 5 đến 9 tuổi, tuy nhiên bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Thuỷ đậu thường nặng hơn khi xảy ra ở người lớn và ở trẻ còn nhỏ, bệnh xảy ra quanh năm nhưng mùa đông xuân là thời gian các trường hợp thuỷ đậu xảy ra nhiều nhất. Kính mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh thủy đậu này

Bệnh thủy đậu lây nhiễm như thế nào ?

Bệnh thường rất dễ lây và dễ lan thành dịch cộng đồng. Trong giai đoạn đầu khi vi-rút xâm nhập vào cơ thể:

• Triệu chứng giống cảm sốt thông thường, kèm theo chán ăn và mệt mỏi. 

• Thời gian ủ bệnh: 7 đến 21 ngày. 

• Không nổi mụn nước nhưng đây lại là giai đoạn dễ lây nhiễm nhất.

• Sau thời gian ủ bệnh là lúc những mụn nước bắt đầu xuất hiện.

Diễn tiến mụn nước qua từng ngày
Diễn tiến mụn nước qua từng ngày

Bệnh thủy đậu lây do tiếp xúc trực tiếp với da hoặc lây qua đường hô hấp:

Lây qua tiếp xúc da: Trong lúc bệnh nhân nổi mụn nước trái rạ, da bắt đầu tổn thương, lở loét hoặc bong tróc, khi lỡ chạm vào mụn thủy đậu thì nguy cơ lây bệnh rất cao. Ngay cả khi mụn thủy đậu bắt đầu khô mày và đóng vảy vẫn có khả năng lây lan, đặc biệt dễ lây cho trẻ em và người có khả năng miễn dịch kém.

Lây qua dịch mũi họng (lây qua đường hô hấp - không khí) : Là đường lây bệnh phổ biến nhất. Khi người bệnh nói chuyện, và đặc biệt là lúc ho, hắt hơi hay sổ mũi, virus từ cơ thể họ có cơ hội nhiễm ra không khí bên ngoài. Khi người lành không may tiếp xúc vào dịch mũi họng này thì rất dễ nhiễm bệnh.

3. Diễn tiến bệnh Thủy Đậu :

Bệnh có khả năng gây nhiều biến chứng.

• Nhẹ: nhiễm trùng da nơi mụn nước.

• Nặng: từ mụn nước vào máu gây nhiễm trùng huyết. Các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não...  là các biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng hay để lại di chứng sau này.

Đặc biệt, thậm chí sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, siêu vi thủy đậu vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt (ngủ đông). Nhiều năm sau đó, có thể là 10, 20, hay 30 năm sau, khi có điều kiện thuận tiện như sức đề kháng cơ thể kém hay có yếu tố gì khác, thì siêu vi này sẽ tái hoạt động trở lại và gây ra sang thương của bệnh zona (hay còn gọi là giời leo).

Mẹ bầu khi mang thai mà mắc bệnh thủy đậu cần khám chữa kịp thời:

• Phụ nữ mang thai bị bị thủy đậu, mẹ bầu nếu bị thủy đậu 5 ngày trước khi sinh hoặc 2 ngày sau khi sinh có thể lây nhiễm thủy đậu từ mẹ sang con, bé có thể bị khuyết tật hoặc tử vong.

• Gây viêm tai giữa, viêm thanh quản: do các nốt mụn thủy đậu mọc ở khu vực này gây lở loét, nhiễm trùng gây sưng tấy

4. Phòng ngừa bệnh Thủy Đậu

Tiêm vắc-xin phòng bệnh : khoảng 70-90% trường hợp có thể miễn dịch với thủy đậu sau mũi tiêm đầu tiên, và tăng lên khoảng 98% trường hợp miễn dịch với bệnh sau mũi tiêm thứ hai. Nếu bạn vẫn bị thủy đậu sau khi tiêm chủng, thì bệnh chỉ xuất hiện rất nhẹ.

Nếu bạn đã từng bị bệnh thủy đậu, thì bạn không cần phải tiêm phòng vắc-xin varicella nữa bởi cơ thể bạn đã miễn dịch (có sức đề kháng) đối với bệnh.

Lưu ý: Cần tiêm theo lịch để đạt hiệu quả phòng bệnh tối ưu, đừng để mọi người bỏ lỡ cơ hội phòng ngừa bệnh nguy hiểm này.

Nguồn tham khảo:

1. Tài liệu dựa theo hướng dẫn của HCDC về tiêm chủng và giáo trình Truyền nhiễm - đại học Y Dược TPHCM.

2. Thông tin kê toa vaccin Varivax.

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video