Khoa Dược

Giới thiệu khoa:

Khoa dược được thành lập cùng với sự ra đời của Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Qua nhiều năm hoạt động và phát triển, Khoa Dược đã hoàn thành tốt vai trò bảo đảm cung ứng thuốc, hoá chất và vật tư tiêu hao đạt chất lượng, phục vụ kịp thời cho công tác điều trị. Đồng thời đảm bảo công tác quản lý xuất nhập thuốc theo đúng quy định hiện hành. Qua từng năm hoạt động, Khoa Dược vẫn không ngừng nghiên cứu cải thiện dần quy trình cấp phát thuốc, áp dụng các phương tiện hỗ trợ để hướng đến sự an toàn trong dịch vụ cung ứng thuốc cho từng người bệnh và giảm dần thời gian chờ đợi của người bệnh.

Song song vai trò hậu cần thuốc cho bệnh viện, Khoa Dược- Bệnh viện Nhân Dân Gia Định là một trong những bệnh viện được đánh giá cao trong hoạt động Thông tin thuốc – Dược lâm sàng và được bệnh viện ngày càng quan tâm phát triển. Đây là một trong các hoạt động chăm sóc y tế chuyên sâu liên quan đến vấn đề dùng thuốc với mục tiêu hướng đến là sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn, kinh tế và phù hợp với từng bệnh nhân. Đội ngũ dược sĩ được đào tạo chuyên sâu về Dược lâm sàng, với tâm huyết và kiến thức bản thân, không ngừng học tập rèn luyện nâng cao trình độ, đã và đang thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau để dần đạt được mục tiêu trên.

 

Điện thoại: (+84 8) 3803 0167 (số nội bộ 302)

 

Email: [email protected]

Hoạt động chuyên môn:

Khoa Dược là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện. Khoa Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về toàn bộ công tác dược trong bệnh viện, nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng và tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

Nhiệm vụ của khoa Dược được quy định trong Thông tư 22/TT-BYT ngày 10/06/2011 về quy định tổ chức và hoạt động khoa dược bệnh viện, trong đó, nhiệm vu chính được nêu như sau:

1. Lập kế hoạch, cung ứng thuốc bảo đảm đủ số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị và thử nghiệm lâm sàng nhằm đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị và các yêu cầu chữa bệnh khác (phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa).

2. Quản lý, theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu.

3. Đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị.

4. Bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.

5. Tổ chức pha chế thuốc, hóa chất sát khuẩn, bào chế thuốc đông y, sản xuất thuốc từ dược liệu sử dụng trong bệnh viện.

6. Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.

7. Quản lý, theo dõi việc thực hiện các quy định chuyên môn về dược tại các khoa trong bệnh viện.

8. Nghiên cứu khoa học và đào tạo; là cơ sở thực hành của các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học về dược.

9. Phối hợp với khoa cận lâm sàng và lâm sàng theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý đặc biệt là sử dụng kháng sinh và theo dõi tình hình kháng kháng sinh trong bệnh viện.

10. Tham gia chỉ đạo tuyến.

11. Tham gia hội chẩn khi được yêu cầu.

12. Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dụng thuốc.

13. Quản lý hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện theo đúng quy định.

Thế mạnh

- Hoạt động quản lý đi vào nề nếp, các quy trình thao tác chuẩn được xây dựng, hoàn thiện, đảm bảo sự tuân thủ trong mọi hoạt động của khoa, hướng đến giảm thiểu sai sót, nâng cao hiệu quả công việc. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, đoàn kết, hướng đến chuyên nghiệp hóa trong công việc.

- Trang thiết bị phục vụ hoạt động cấp phát dần được hiện đại hóa, đáp ứng nhu cầu bảo quản, cấp phát và quản lý thuốc hướng đến sự an toàn, chính xác, hiệu quả, nhanh chóng.

- Công tác Thông  tin thuốc – Dược lâm sàng được công nhận là một trong những đơn vị mạnh trên cả nước.

- Là một trong những đơn vị liên kết đào tạo, là cơ sở thực hành cho 2 trường đại học Dược.

- Là một trong những đơn vị tham gia các nghiên cứu đa trung tâm trong và ngoài nước.

Thành tích đạt được:

- Chuẩn hóa các quy trình hoạt động của khoa dược theo quy trình quản lý chất lượng.

- Hoàn thành xây dựng nhà thuốc GPP.

- Triển khai công tác thông tin thuốc – dược lâm sàng trong bệnh viện nội trú và ngoại trú như: duyệt đơn thuốc, kiểm tra giám sát sử dụng thuốc an toàn hợp lý…

-Mỗi năm khoa đều có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, chất lượng và số lượng đề tài dần được nâng cao theo từng năm. Đề tài nghiên cứu được báo cáo trong hội nghị Dược Sĩ Bệnh Viện thành phố năm 2011, 2012, 2013, 2015

- Trong năm 2010-2016 khoa tham gia nhiều đề tài nghiên cứu cấp cơ sở, nghiên cứu pha III-đa trung tâm và hợp tác trong các nghiên cứu thuộc thuộc dự án Hợp phần 2.1  “Tăng cường các hoạt động cảnh giác dược” do Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ

-Tổ chức các lớp tập huấn về sử dụng thuốc an toàn trong Bệnh viện cho đối tượng là các BS, điều dưỡng, nhân viên y tế khác

- Giấy khen, bằng khen:

Ø Năm 2013-2014: nhân viên Khoa Dược đạt danh hiệu thầy thuốc trẻ tiệu biểu TP.HCM.

Ø Năm 2013: Khoa Dược đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc 2013 do Ủy Ban Nhân Dân thành phố khen tặng.

Ø Năm 2013: Khoa Dược nhận được giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động báo cáo ADRs của trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc.

Ø Năm 2014: Trưởng khoa Dược đạt danh hiệu thầy thuốc ưu tú

Ø Năm 2014 – 2015: Kỷ niêm chương chứng nhận tập thể khoa Dược BV Nhân Dân Gia Định đã có những hoạt động, thành tích xuất sắc về lĩnh vực Dược Bệnh viện và Dược lâm sàng trong nhiều năm qua.

 Hướng phát triển:

- Hiện đại hóa công tác cấp phát hướng đến An toàn – Chính xác – Nhanh chóng – Hiệu quả.

- Đẩy mạnh hoạt động thông tin thuốc – Dược lâm sàng: nâng cao năng lực chuyên môn, đap ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu đảm bảo an toàn, hiệu quả trong sử dụng thuốc trên từng người bệnh.

- Phát huy thế mạnh trong công tác quản lý, phân tích chi phí – hiệu quả và can thiệp vĩ mô vấn đề sử dụng thuốc trong bệnh viện.

 

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video