Khoa Giải Phẫu Bệnh

Trưởng khoa: BS.CKII. Đỗ Đình Khanh 

Nhân sự: 

Tổng số nhân viên: 21 nhân viên trong đó có 6 bác sĩ (01 bác sĩ chuyên khoa II, 03 thạc sĩ bác sĩ, 01 bác sĩ chuyên khoa I, 01 bác sĩ), 8 cử nhân xét nghiệm, 1 kỹ thuật viên, 2 y công và 5 nhân viên nhà đại thể.

Hiện nay, toàn bộ các bác sĩ của khoa đã đạt trình độ sau đại học và sắp tới, toàn bộ kỹ thuật viên của khoa sẽ đạt trình độ đại học. Ngoài ra, khoa còn có chuyên gia hàng đầu về mảng đọc kết quả sinh thiết thận, đã tu nghiệp tại bệnh viện Melbourne, Úc.

Khả năng chuyên môn của khoa:

Giải phẫu bệnh được xây dựng từ năm 1973, Bác sĩ và Kỹ thuật viên đều được huấn luyện chuyên môn do các GS của Trường Đại học Y khoa Sài Gòn phối hợp với Giáo sư Mỹ của Đại học Missouri trong nhiều năm liền. Cho đến nay, khoa thực hiện hầu hết các kỹ thuật cần thiết để khảo sát mô học và tế bào, kể cả sinh thiết lạnh để nhanh chóng có kết quả, giúp phẫu thuật viên có hướng điều trị ngay tại bàn mổ. Những phương pháp nhuộm rất đa dạng, ngoài phương pháp nhuộm thường quy Hematoxyline-Eosin tuỳ theo trường hợp khoa có thể nhuộm các phương pháp đặc biệt như PAS, Trichrome, Congo Red, AFB, Giemsa… nhằm định bệnh chính xác những trường hợp đặc biệt. 

Từ năm 2007, khoa đã triển khai kỹ thuật nhuộm miễn dịch huỳnh quang trên các mẫu mô ngấm parafin trong khảo sát các mẫu sinh thiết thận và da để hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý nội thận và da liễu. 

Từ năm 2015, Khoa đã triển khai thêm kỹ thuật nhuộm hóa mô miễn dịch để hỗ trợ các trường hợp khó trong chẩn đoán xác định nguồn gốc các khối u ác tính hoặc cũng như góp phần phân loại các tổn thương mô bệnh học đầy đủ hơn.  

Hoạt động của khoa ngày càng mở rộng: từ khoảng 8000 tiêu bản mỗi năm lúc ban đầu nay đã lên đến hơn 41.000 tiêu bản mỗi năm, bao gồm các xét nghiệm về tế bào và sinh thiết. Thường xuyên có báo cáo khoa học và sáng kiến cải tiến. Số trường hợp phẫu nghiệm chỉ tăng cao vào khoảng thời gian 1982-1998, sau đó có giới hạn sau khi nhà nước ban hành luật Dân sự. Khoa Giải phẫu bệnh còn hỗ trợ các bệnh viện bạn trong hội chẩn và huấn luyện. 

Nhiệm vụ khoa: 

- Xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm sinh thiết và tế bào học. 

- Đào tạo: tham gia đào tạo sinh viên y và sau đại học có chuyên ngành xét nghiệm và giải phẫu bệnh

- Tham gia công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật và giúp đỡ tuyến dưới về chuyên ngành Giải phẫu bệnh.

- Ứng dụng những tiến bộ khoa học trong lĩnh vực giải phẫu bệnh, tế bào, hóa mô miễn dịch trong nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị ung thư.

- Để luôn giữ vững chất lượng chẩn đoán, Khoa không ngừng nâng cao trình độ và cập nhật kiến thức cho đội ngũ nhân viên. Bên cạnh đó, Khoa còn thường xuyên kết hợp với Hội Giải phẫu bệnh TPHCM và Bộ môn Giải phẫu bệnh tổ chức những khóa đào tạo lại ngắn hạn, các chương trình hội thảo và sinh hoạt khoa học.

- Công tác nghiên cứu khoa học hằng năm trong các mảng kỹ thuật và chuyên môn GPB, kết hợp lâm sàng thực hiện các đề tài chuyên sâu.

Các kỹ thuật chuyên môn thực hiện được hiện tại

- Chẩn đoán tế bào học phối hợp với siêu âm để thực hiện FNA (hạch, tuyến giáp, vú, v.v…).

- Chẩn đoán tế bào học phết tế bào cổ tử cung (Pap cổ điển, Pap nhúng dịch (bằng máy Thinprep).

- Kỹ thuật tế bào học thường quy: nhuộm Papanicolauou phết mỏng tế bào qua chọc hút bằng kim nhỏ (FNA), phết mỏng tế bào cổ tử cung, làm khối tế bào sau ly tâm (cell block).

- Kỹ thuật tế bào học dùng phương pháp (Thin - prep) phết mỏng tế bào cổ tử cung.

- Xét nghiệm tế bào học các loại dịch cơ thể,

- Xét nghiệm tế bào bằng kỹ thuật đúc khối tế bào chẩn đoán,

- Xét nghiệm mô bệnh học các bệnh phẩm sinh thiết, phẫu thuật.

- Kỹ thuật giải phẫu bệnh học thường quy: nhuộm Hematoxylin-Eosin

- Kỹ thuật giải phẫu bệnh đặc biệt: PAS, Trichrome, Congo red, Giemsa, bạc...

- Kỹ thuật cắt lạnh (sinh thiết tức thì)

- Kỹ thuật nhuộm miễn dịch huỳnh quang 

- Kỹ thuật nhuộm Hóa mô miễn dịch các dấu ấn sinh học trong ung thư.

Để đáp ứng nhu cầu mặt bệnh đa dạng của một bệnh viện đa khoa hạng 1, khoa đã trang trị đầy đủ các máy móc để thực hiện các kỹ thuật cơ bản, thường quy và một số máy móc kỹ thuật cao.

- Các trang thiết bị cơ bản bao gồm máy xử lý kín, máy cắt mỏng, máy quay ly tâm song song với các kỹ thuật cơ bản như nhuộm H&E cho mẫu sinh thiết và nhuộm Pap cho tế bào học. Ngoài ra khoa còn triển khai nhiều kỹ thuật nhuộm đặc biệt như PAS, Trichrome, Congo red, Giemsa, bạc,...

- Để hỗ trợ cho phẫu thuật viên đưa ra hướng điều trị tối ưu cho bệnh nhân ngay tại phòng mổ, khoa còn trang bị máy cắt lạnh giúp cho ra tiêu bản trong vòng 30-40 phút để đưa ra kết quả vi thể nhanh chóng. 

- Đặc biệt, khoa đã triển khai nhiều kỹ thuật mới cao cấp như miễn dịch huỳnh quang để hỗ trợ chẩn đoán chuyên sâu cho các bệnh lý thận nội khoa và bệnh về da, kỹ thuật hóa mô miễn để hỗ trợ xác định nguồn gốc tế bào cũng như giúp chẩn đoán xác định, tiên lượng và tiên đoán đáp ứng điều trị trong một số bệnh ung thư, kỹ thuật tế bào học bằng phương pháp nhúng dịch giúp tầm soát sớm ung thư cổ tử cung.

- Các kính hiển vi để khảo sát vi thể trong khoa cũng được trang bị những chức năng tân tiến như khảo sát bằng ánh sáng phân cực, khảo sát tiêu bản huỳnh quang, có thể chụp ảnh và có nhiều đầu kính để hội chẩn trong những trường hợp phức tạp nhằm đưa ra kết quả chính xác nhất.

Định hướng tương lai:

         Khoa hiện đang triển khai thực hiện hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 

          Tiếp tục đào tạo trình độ sau đại học cho các bác sĩ; tham gia các khóa đào tạo liên tục về giải phẫu bệnh và ung thư; khuyến khích cử nhân nâng cao trình độ sau đại học

          Cử các nhân viên tham gia các buổi hội thảo và các khóa học ngắn hạn để chuẩn hóa kiến thức và cập nhật kiến thức cũng như kỹ thuật mới.

          Triển khai xét nghiệm sinh học phân tử (molecular diagnosis) là một trong những phương pháp kỹ thuật xét nghiệm tân tiến đang được sử dụng phổ biến rộng rãi trong ngành y học ngày nay để phát hiện các đột biến gen và nhận diện, định lượng các yếu tố nguyên nhân gây nên bệnh.

Thành tích chung nổi bật của khoa:

Tập thể khoa GPB đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2005, 2006, 2007, 2014, 2015, 2017, 2018.

Tập thể khoa GPB đã đạt thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ” năm 2007-2010, 2012.

Tập thể khoa GPB đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của Bệnh viện Nhân Dân Gia Định giai đoạn 2005-2009.

Tổ công đoàn Khoa Giải Phẫu Bệnh đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2014, 2015 

Tổ công đoàn Khoa Giải Phẫu Bệnh đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2018. 

Tổ công đoàn Khoa Giải Phẫu Bệnh đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì người thợ” năm 2016.

Chủ tịch UBND TP.HCM tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua TP.HCM cho Trưởng khoa Giải phẫu bệnh Đỗ Đình Khanh năm 2009, 2014-2016, 2019

Chủ tịch UBND TP.HCM tặng bằng khen cho Trưởng khoa Giải phẫu bệnh Đỗ Đình Khanh đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ góp phần tích cực trong phong trào thi đua của thành phố năm 2014-2015, 2017, 2018

Máy đúc block HistostarTM
Máy đúc block HistostarTM
Máy hóa mô miễn dịch Benchmark GX
Máy hóa mô miễn dịch Benchmark GX
Máy nhuộm tự động Gemini AS
Máy nhuộm tự động Gemini AS


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video