Khoa Sinh Hóa Huyết Học

Xét nghiệm là một trong những ngành cận lâm sàng rất quan trọng, góp phần giúp bác sĩ chẩn đoán, tiên lượng và xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Với vai trò đó, khoa Sinh Hóa Huyết Học, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định được hình thành với tinh thần hoạt động “An toàn – Tin cậy – Hiệu quả” trên từng mẫu bệnh phẩm và từng kết quả xét nghiệm được công bố. 

1. Giới thiệu chung:

- Hàng ngày, khoa SHHH tiếp đón người bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, tiếp nhận chỉ định của bác sĩ, thực hiện các xét nghiệm thường quy và cấp cứu với số lượng người bệnh trung bình mỗi ngày là hơn 2000 lượt. Để đáp ứng nhu cầu bệnh nhân ngày càng tăng, Khoa Sinh Hóa Huyết Học gồm 3 phòng tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú (tại khu khám bệnh và khu khám dịch vụ theo yêu cầu) và phòng xét nghiệm trung tâm được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại nhằm thực hiện được nhiều yêu cầu xét nghiệm trong cùng một thời điểm nhưng vẫn đảm bảo kết quả chính xác, kịp thời.

- Để tiêu chuẩn hóa quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các phòng xét nghiệm y tế, khoa phấn đấu đạt chứng nhận ISO 15189:2012 từ năm 2017 với 27 chỉ tiêu trên 2 lĩnh vực Hóa sinh, Huyết Học. Đồng thời trong Tiêu chí đánh giá mức chất lượng Phòng Xét nghiệm (Ban hành kèm theo Quyết định số 2429/QĐ-BYT ngày 12 tháng 6 năm 2017) của Bộ Y Tế, Khoa đã đạt chất lượng 4 sao vào năm 2018. 

- Dưới sự quản lý của lãnh đạo khoa, 55 nhân viên với trình độ đại học và sau đại học luôn nêu cao tinh thần kỷ luật, đoàn kết và không ngừng học tập trau dồi và bổ sung kiến thức, một lòng hướng tới phục vụ bệnh nhân với chất lượng ngày càng tốt hơn.

Lãnh đạo khoa:

Trưởng khoa: BS.CKI Võ Anh Thoại (Thông tin Profile)

BS. CKI Võ Anh Thoại – Trưởng khoa Sinh Hóa Huyết Học
BS. CKI Võ Anh Thoại – Trưởng khoa Sinh Hóa Huyết Học

Phó khoa: ThS Nguyễn Thị Thu Thủy (Thông tin Profile)

ThS Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó khoa Sinh hóa huyết học
ThS Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó khoa Sinh hóa Huyết học

Phó khoa: CKI. Đỗ Thị Xuân Đào (Thông tin Profile)

CKI. Đỗ Thị Xuân Đào - Phó khoa Sinh hóa Huyết học

Kỹ thuật viên trưởng: CN Nguyễn Thị Thanh Hiền (Thông tin Profile)

CN Nguyễn Thị Thanh Hiền - KTV trưởng
CN Nguyễn Thị Thanh Hiền - KTV trưởng

2. Nhiệm vụ: 

- Xây dựng và thực hiện các quy trình kỹ thuật xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch, huyết học và ngân hàng máu để đáp ứng yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện và của ngành y tế khi có yêu cầu.

- Phối hợp chặt chẽ với khoa lâm sàng, khoa cận lâm sàng khác và khoa kiểm soát nhiễm khuẩn để nâng cao chất lượng xét nghiệm; 

- Lập kế hoạch, dự trù mua dụng cụ, trang thiết bị xét nghiệm, hóa chất, thuốc thử và các sinh phẩm để phục vụ công tác xét nghiệm. 

- Theo dõi, quản lý, thực hành xét nghiệm theo cấp độ an toàn sinh học phù hợp kỹ thuật xét nghiệm

- Tập huấn, đào tạo liên tục các kỹ thuật xét nghiệm sinh hóa huyết học cơ bản và nâng cao tại đơn vị và các cơ sở y tế tuyến dưới.

- Tham gia nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến theo chức năng, nhiệm vụ được giao, hợp tác quốc tế

- Tham mưu, báo cáo cho giám đốc bệnh viện về lĩnh vực được phân công và các vấn đề liên quan.

- Hỗ trợ, tư vấn hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm cho các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện.

3. Hoạt động chuyên môn:

- Với chức năng chính là thực hiện các xét nghiệm hóa sinh – miễn dịch – huyết học -ngân hàng máu theo phân tuyến chuyên môn kĩ thuật của bệnh viện Hạng I, khoa SHHH chú trọng trang bị, cập nhật các hệ thống thiết bị với công nghệ xét nghiệm mới, hiện đại, công suất cao như hệ thống huyết học tự động XN 3000i, hệ thống sinh hóa miễn dịch tự động Atellica …nhằm rút ngắn thời gian người bệnh chờ kết quả nhưng vẫn đạt được độ chính xác tối ưu. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu của người bệnh, khoa thực hiện các xét nghiệm ngoài giờ, dịch vụ theo yêu cầu vào sáng thứ bảy, chủ nhật, các hợp đồng khám sức khỏe ngoại viện cho các cơ quan, xí nghiệp…

4. Hướng phát triển: 

- Đổi mới, cải tiến liên tục dịch vụ xét nghiệm đáp ứng với nhu cầu của người bệnh.

- Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn, kỹ thuật toàn thể nhân viên.

- Phát triển các kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu, cập nhật các kỹ thuật xét nghiệm mới.

- Tiếp tục duy trì hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm và mở rộng các chỉ tiêu xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012.

- Tích cực tham giam công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo.

5. Thành tích đạt được:

- Do những nỗ lực và cống hiến trên, tập thể khoa Sinh Hóa Huyết Học Bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã vinh dự được Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố tặng bằng khen, công nhận là tập thể khoa xuất sắc năm 2006, 2008, 2009, 2015, 2017, 2018, 2019, 2020, 2021.

- Đạt giải khuyến khích hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh lần thứ 25 (2017 – 2018).

- Năm 2017 Khoa đạt được công nhận ISO 15189:2012 về xét nghiệm lâm sàng tiêu chuẩn quốc tế. 

- Năm 2018, Khoa đạt chất lượng 4 sao theo tiêu chí đánh giá mức chất lượng Phòng Xét nghiệm (Ban hành kèm theo Quyết định số 2429/QĐ-BYT ngày 12 tháng 6 năm 2017) của Bộ Y Tế.

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video