Sốt ở trẻ nhũ nhi, không nên chủ quan

Viêm màng não vi khuẩn thường diễn tiến trong vài ngày với triệu chứng khởi phát sốt đi kèm triệu chứng đường hô hấp trên hoặc đường tiêu hoá, sau đó là các triệu chứng thần kinh, biểu hiện thay đổi tuỳ theo lứa tuổi. Đối với trẻ lớn, thường có các triệu chứng đau đầu, nôn ói, sợ ánh sáng, co giật, cổ gượng. Tuy nhiên với trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi (trên 2 tháng, dưới 1 tuổi), biểu hiện thường không đặc trưng và không rõ ràng, khó phân biệt với các bệnh nhiễm trùng khác, trẻ thường sốt cao, quấy khóc, ngủ gà, bú kém hoặc bỏ bú, giảm vận động, thóp phồng. Mặt khác, ở tháng tuổi này, trẻ chưa biết nói nên chưa thể diễn tả tình trạng sức khoẻ của bản thân nên dễ bỏ sót.

Ngày 27/02/2023 vừa qua, khoa Nhi tổng hợp bệnh viện Nhân dân Gia Định đã tiếp nhận bệnh nhi nữ, 5 tuần tuổi, ngụ tại Vĩnh Long, nhập viện vì sốt cao liên tục 2 ngày. Ngoài triệu chứng sốt, trẻ không có các triệu chứng khác đi kèm: không ho, không ọc sữa, tiểu vàng trong, không tiêu lỏng. Người mẹ thấy trẻ lừ đừ kèm sốt cao nên đến khám và được bác sỹ cho chỉ định nhập Bệnh viện Nhân dân Gia Định.  

Tại Khoa Nhi Tổng hợp, trẻ tỉnh, hồng hào nhưng vẻ lừ đừ, kèm sốt 38,5 độ C. Sau quá trình thăm khám toàn thân, các bác sĩ nhanh chóng ghi nhận tình trạng thóp phồng, ngoài ra các cơ quan khác chưa ghi nhận bất thường, không dấu xuất huyết nên nghi ngờ trẻ bị viêm màng não. Ngay lập tức, trẻ được theo dõi viêm màng não và được chọc dò dịch não tủy để xác định chẩn đoán. Kết quả ghi nhận: bạch cầu trong dịch não tủy tăng (từ 81 tế bào lên 194 tế bào), đạm tăng, đường giảm, phù hợp với chẩn đoán viêm màng não do vi khuẩn như nhận định ban đầu của các bác sỹ.

Sau khi hội chẩn giữa các bác sĩ khoa Nhi và dược Lâm sàng, trẻ được điều trị bằng thuốc kháng sinh theo phác đồ. Hiện tại, sau điều trị kháng sinh 12 ngày, trẻ tỉnh táo, hồng hào, bú tốt và tăng cân. Trẻ được xuất viện vào ngày 15/03/2023 sau khi điều trị kháng sinh đủ ngày quy định và các kết quả xét nghiệm ở ngưỡng cho phép (bạch cầu dịch não tủy giảm còn 5 tế bào, sinh hóa cải thiện).

Theo BS CKII. Dương Anh Dũng, trưởng khoa Nhi tổng hợp bệnh viện Nhân dân Gia Định: “ Trong thời gian vừa qua, khoa Nhi tổng hợp đã điều trị thành công khá nhiều trường hợp viêm màng não vi khuẩn. Đặc biệt, hiện tại, khoa cũng vừa tiếp nhận một trường hợp viêm màng não vi khuẩn điển hình với số lượng bạch cầu trong dịch não tủy lên đến 1400 tế bào.Theo y văn, viêm màng não vi khuẩn là tình trạng viêm màng nuôi, màng nhện và khoang dưới nhện do tác nhân vi khuẩn cần được phát hiện sớm, điều trị đúng và kịp thời. Ngay cả khi được chẩn đoán và điều trị phù hợp, viêm màng não vi khuẩn vẫn có thể để lại những di chứng nặng nề cho trẻ, thậm chí tử vong. Chính vì biểu hiện thường không rõ ràng và hệ miễn dịch còn non yếu, triệu chứng sốt cao > 38,5 độ C ở trẻ < 3 tháng tuổi cần được lưu ý và phụ huynh nên cho trẻ đến khám sớm ở các cơ sở y tế để xác định chẩn đoán, tránh chủ quan gây chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị có thể ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại biến chứng ảnh hưởng đến sự phát triển tâm vận động của trẻ.”

Hình ảnh trường hợp trẻ bị viêm màng não được điều trị khỏi chuẩn bị xuất viện tại khoa Nhi Tổng hợp – Bệnh viện Nhân dân Gia Định
Hình ảnh trường hợp trẻ bị viêm màng não được điều trị khỏi chuẩn bị xuất viện tại khoa Nhi Tổng hợp – Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Viêm màng não là một căn bệnh nguy hiểm, do đó, để phòng ngừa bệnh, phụ huynh cần chú ý vệ sinh, ăn uống, rửa tay cho trẻ thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn. Ngoài ra, trẻ cần được tiêm phòng vắc xin viêm màng não như Hib, phế cầu, não mô cầu đúng và đủ liều, đây là biện pháp ngăn ngừa tốt nhất đối với những tác nhân này.


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video