Tìm hiểu về bệnh viêm não

Viêm não là tình trạng viêm của nhu mô não lan tỏa hoặc khu trú một vùng cục bộ của não dẫn đến các rối loạn của hệ thần kinh. Viêm não do nhiều nguyên nhân như: nhiễm trùng, rối loạn chuyển hóa, bệnh lý miễn dịch và ngộ độc…Nguyên nhân chủ yếu là nhiễm khuẩn do vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm,.. thường gặp nhất là do virus. Bệnh viêm não cần nằm viện kéo dài, phương pháp chẩn đoán đắt tiền , tiên lượng xấu do di chứng thần kinh và có thể gây tử vong.

Triệu chứng của viêm não:

Triệu chứng của nhiễm trùng hệ thần kinh: sốt, đau đầu, rối loạn tri giác nhiều mức độ.

Các biểu hiện tổn thương não: rối loạn ngôn ngữ, rối loạn vận động, yếu nửa người, giảm trí nhớ, thay đổi nhân cách,...

Các biểu hiện ngoài hệ thần kinh gợi ý đến các tác nhân gây viêm não: hồng ban ( sởi), viêm võng mạc (CMV), bóng nước đa dạng ( tay chân miệng,...),....

Viêm não Nhật Bản : 

Siêu vi viêm não Nhật Bản là nguyên nhân chính gây viêm não tại Đông Á, Nam Á , Đông Nam Á, đặc biệt  Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ của bệnh.  Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên trong vùng dịch lưu hành,  trẻ em nhất là từ 3-15 tuổi thường mắc bệnh hơn (tỉ lệ gấp 5-10 lần người lớn). Nguyên nhân gây viêm não Nhật Bản là một loại siêu vi thuộc nhóm  Arbovirus, họ Flaviviridae và trung gian truyền bệnh qua các loại muỗi Culex. Viêm não Nhật Bản hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hiệu quả, hơn nữa tỷ lệ tử vong cao trung bình 25 %, 50% còn sống với những di chứng nặng nề gây tàn phế, mất khả năng lao động … trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Giải pháp tốt nhất là phòng bệnh bằng cách: ngừa muỗi đốt và chủng ngừa bằng vắc xin.

Các vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản: 

Hiện nay, bệnh viêm não Nhật Bản đã có vắc xin phòng ngừa và đó  là phương pháp phòng ngừa chủ động tối ưu. Tại Việt Nam, hiện đang lưu hành 2 loại vacxin ngừa viêm não Nhật Bản đó là: 

Lưu ý, cần tiêm theo lịch để đạt hiệu quả phòng bệnh tối ưu, đừng để mọi người bỏ lỡ cơ hội phòng ngừa bệnh nguy hiểm này.

Liên hệ tiêm chủng:

-      Phòng 133, khu khám Nhi. Lầu 1, cổng số 3, bệnh viện Nhân dân Gia Định, Số 10 Phan Đăng Lưu, Phường 7, quận Bình Thạnh.

 Số điện thoại 028 38 412 692. Số nội bộ 533.

KHOA BỆNH LÝ SƠ SINH – BỆNH VIỆN NHÂN DÂN GIA ĐỊNH

     Tài liệu dựa theo hướng dẫn của HCDC về tiêm chủng và Giáo trình Truyền nhiễm - ĐH Y Dược TPHCM.

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video