BỆNH VIỆN NHÂN DÂN GIA ĐỊNH ỨNG DỤNG NỘI SOI ĐIỀU TRỊ HÓC DỊ VẬT TIÊU HÓA PHỨC TẠP
Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa nội soi thành công gắp dị vật đường tiêu hóa cho hai trường hợp, giúp tránh phẫu thuật mổ hở và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như thủng đường tiêu hóa, viêm phúc mạc đe dọa tính mạng.
Trường hợp đầu tiên là chị B.T.H.P (55 tuổi, ngụ tại phường Bình Thạnh, TP.HCM). Trong lúc ăn cơm chiều cùng gia đình, chị P. đã nuốt phải xương cá rô. Sau khi cố gắng khạc ra không thành, chị đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định để được thăm khám. Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện có dị vật nhưng chị cho rằng chỉ là mảnh xương nhỏ nên xin về nhà để tự theo dõi. Ba ngày sau, chị bị đau buốt ở vùng ngực, nhói ra sau lưng, kèm sốt nhẹ và quay trở lại bệnh viện. Chụp CT cho thấy xương cá đã tụt sâu vào thực quản và gây áp xe.

Các bác sĩ tiến hành nội soi khẩn để lấy dị vật dài 18mm có hai chấu ra khỏi thực quản, giúp tránh phẫu thuật mở. Sau nội soi, chị P. được chuyển đến khoa Ngoại lồng ngực – Mạch máu để tiếp tục theo dõi và nuôi ăn qua ống nhằm hạn chế nhiễm trùng. Sau gần một tuần điều trị, chị đã hồi phục, ăn uống và giao tiếp bình thường.
BS.CK2 Ngô Quang Duy, Phó khoa Ngoại tiêu hóa cho biết đây là tình huống hóc dị vật phức tạp vì xương dài, sắc nhọn và nằm ở vị trí khó tiếp cận. Nếu không lấy được qua nội soi thì phải mổ hở, gây nhiều nguy cơ và tốn kém. Nhờ sự phối hợp nhanh chóng và hiệu quả giữa các chuyên khoa gồm Cấp cứu, Ngoại tiêu hóa, Gây mê hồi sức, Nội soi thăm dò chức năng và Ngoại lồng ngực – Mạch máu, chị P. đã được điều trị an toàn.
Trường hợp thứ hai là anh Đ.H.Tr (47 tuổi, ngụ tại phường Hạnh Thông, TP.HCM). Anh Tr. bị chậm phát triển trí tuệ, không nhận biết được tình trạng hóc xương gà trong bữa ăn. Sau khi có biểu hiện nôn ói và đau bụng, người nhà đã đưa anh đến bệnh viện. Hình ảnh CT bụng cho thấy dị vật nằm ở hành tá tràng.

Các bác sĩ tiến hành nội soi khẩn và lấy thành công mảnh xương gà ra khỏi ống tiêu hóa. Sau thủ thuật, anh không còn đau bụng và ăn uống bình thường trở lại.

BS.CK2 Chung Hoàng Phương, khoa Ngoại tiêu hóa, người trực tiếp tham gia xử trí, cho biết: nhờ hệ thống chẩn đoán hình ảnh và nội soi hiện đại cùng quy trình cấp cứu đa chuyên khoa được chuẩn hóa, đội ngũ bác sĩ từ các khoa liên quan đã phối hợp nhuần nhuyễn để xử lý nhanh chóng và hiệu quả. Đây là ví dụ điển hình của một trường hợp cấp cứu tiêu hóa đòi hỏi xử trí liên khoa, đồng bộ và kịp thời để đạt được kết quả tối ưu cho người được cấp cứu.


Theo BS.CK2 Ngô Quang Duy, khoảng 90% dị vật tiêu hóa có thể tự đào thải qua đường tự nhiên, tuy nhiên phần còn lại có thể gây biến chứng như thủng, chảy máu, áp xe, rò tiêu hóa. Trong nhiều trường hợp, nội soi giúp tránh mổ hở và giảm rủi ro. Tuy nhiên, khi dị vật xuyên thành hoặc gây biến chứng nặng thì cần can thiệp bằng phẫu thuật.
Để phòng tránh hóc dị vật, BS.CK2 Ngô Quang Duy khuyến cáo nên ăn chậm, nhai kỹ, tránh vừa ăn vừa nói chuyện, cười đùa hay nằm khi ăn. Trẻ nhỏ cần được giám sát khi ăn, không cho ăn các loại thực phẩm có hình tròn, nhỏ, cứng dễ lọt vào đường tiêu hóa sẽ gây thủng. Người từng bị tai biến hoặc có rối loạn nuốt nên sử dụng thức ăn mềm, nghiền nhỏ. Khi có biểu hiện bất thường sau bữa ăn như đau ngực, khó nuốt, buồn nôn, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và xử trí kịp thời.
